Hà Tĩnh: Xét xử 8 bị cáo làm thất thoát hơn 10 tỷ đồng

Sáng 29/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 8 bị cáo gồm:

* Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh phủ nhận tội

Nguyễn Văn Bổng (nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh, Chủ tịch hội đồng GPMB); Phạm Huy Tường (nguyên Trưởng phòng TN-MT); Lê Anh Đức (cán bộ hội đồng GPMB); Lê Quang Hà (nguyên Phó chủ tịch xã Kỳ Long); Lê Hữu Diện (nguyên Chủ tịch xã Kỳ Long, hiện đã mất); Lê Xuân Nghinh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long); Lê Công Diếu (nguyên Chủ tịch xã Kỳ Phương) và Hồ Xuân Cường (nguyên cán bộ hội đồng bồi thường).

Hà Tĩnh: Xét xử 8 bị cáo làm thất thoát hơn 10 tỷ đồng - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB tại khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương thuộc KKT Vũng Áng với tổng số tiền hơn 537 tỷ đồng. Trong đó, hơn 30 tỷ đồng được hội đồng đền bù, GPMB huyện Kỳ Anh (do ông Bổng làm chủ tịch hội đồng) áp giá, chi trả diện tích gần 80ha đất vào diện tích “đất tranh chấp” cho 678 hộ dân thuộc các xã Kỳ Long, Kỳ Lợi...

Trong quá trình áp giá, đền bù, ông Bổng và các đối tượng trên đã hợp thức hóa toàn bộ diện tích đất công do xã quản lý thành đất đã giao cho các hộ dân sử dụng trước mốc 1/7/2004 để được hưởng chính sách bồi thường 100% giá đất nông nghiệp. Việc làm trái quy định của ông Bổng cùng cán bộ liên quan gây thất thoát hơn 10,4 tỷ đồng, hiện không thể thu hồi.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Bổng nói rằng, bị cáo không tư lợi một đồng xu nào từ dự án KKT Vũng Áng và cáo trạng mà Viện kiểm sát đưa ra chưa đúng lắm. Cái sai của bị cáo là không kiểm tra khâu tổ chức của xã, nên đã làm sai theo cái sai của các xã.

Bị cáo Bổng cũng phủ nhận việc tư lợi tiền vào mục đích cá nhân. “Tôi không hề có một chút đồng xu nào trong quá trình này. Biết sai nhưng vẫn làm vì thương dân, để đẩy nhanh tiến độ chứ không hề tư lợi. Hơn nữa, UBND tỉnh mỗi tuần cứ có 1 văn bản ép tiến độ nên mới dẫn đến việc sai này của chúng tôi”, bị cáo Bổng phân trần.

Phiên tòa dự kiến xét xử trong 2 ngày (từ 29 - 30/11).