Hà Tĩnh: Xây dựng niềm tin bằng sự chân thành

Để kịp thời thông tin cho các tiểu thương đang hoạt động kinh doanh trong chợ Trung tâm TP Hà Tĩnh các chủ trương, đường lối trong việc chuyển đổi mô hình quản lý, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã trực tiếp đối thoại với các tiểu thương, chân thành lắng nghe, chia sẻ nguyện vọng của các tiểu thương, đồng thời khẳng định việc chuyển đổi sẽ đặt quyền lợi của các tiểu thương lên hàng đầu, đồng thuận với lợi ích của tiểu thương và vì sự phát triển chung của tỉnh.

Chuyển đổi mô hình quản lý là rất cần thiết

“Thay đổi mô hình quản lý là rất cần thiết” - đó là khẳng định của ông Đặng Quốc Khánh trong buổi đối thoại sau khi nêu một loạt thông tin như: Sau 15 năm hoạt động, bộ máy quản lý chợ hiện nay quá cồng kềnh, quy hoạch ban đầu bị phá vỡ, các ki-ốt chen chúc nhau, nếu không tính toán sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, cháy nổ, thiệt hại tài sản của bà con, vấn đề vệ sinh môi trường không đảm bảo…

Hà Tĩnh: Xây dựng niềm tin bằng sự chân thành - Ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định việc chuyển đổi mô hình quản lý sẽ vì lợi ích của các tiểu thương.

Liên quan đến hàng loạt những thắc mắc của bà con tiểu thương: Có phải tỉnh và thành phố đã bán chợ cho tư nhân không? Những quầy kinh doanh cố định từ trước có được giữ nguyên vị trí lúc đầu không? Bà con tiểu thương cũng đề nghị, lộ trình chuyển đổi chợ phải lấy ý kiến của nhân dân; kiểm tra, thanh tra việc cho thuê ốt kinh doanh vượt thiết kế quy hoạch ban đầu... Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giải thích tường tận những kiến nghị, băn khoăn lo lắng của bà con tiểu thương chợ Hà Tĩnh. Chủ tịch Đặng Quốc Khánh khẳng định, tỉnh không có chủ trương bán chợ, không phá đình chợ 2 tầng, đồng thời, nhấn mạnh: “Thông tin bán chợ xuất phát từ đâu, người cung cấp thông tin có ý đồ gì, đề nghị bà con thông tin cung cấp cho tôi hoặc công an để giải quyết”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, sau khi hết hạn hợp đồng cũ 15 năm, việc tiếp tục ký hợp đồng mới là bắt buộc để tài sản của bà con kinh doanh trong chợ được bảo vệ đảm bảo an toàn, đảm bảo tính pháp lý. Đồng thời công tác quản lý chợ Hà Tĩnh hiện nay đang còn những bất cập, phá vỡ quy hoạch ban đầu, gây lộn xộn, mất mỹ quan, không đảm bảo vệ sinh môi trường và mất an toàn trong phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, bộ máy quản lý hiện nay cồng kềnh, hiệu quả không cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi hợp pháp của các hộ kinh doanh và người dân. Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ là tất yếu, đáp ứng nhu cầu phát triển. Trước mắt là chuyển đổi mô hình quản lý.

Những giải đáp hợp lòng dân

Sau hơn 2 giờ đối thoại với những nội dung liên quan đến mô hình chuyển đổi chợ, những băn khoăn lo lắng của bà con tiểu thương chợ Hà Tĩnh được ông Đặng Quốc Khánh giải đáp nhiệt tình, thấu tình đạt lý, giải quyết được nhiều vướng mắc, trăn trở, bất an trong lòng bà con tiểu thương kinh doanh ở chợ mấy ngày nay.

Những hành động gần gũi, trực tiếp lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con tiểu thương của Chủ tịch UBND tỉnh đã mang đến không chỉ là việc an dân mà đó chính là niềm tin, là sự thấu hiểu, kỳ vọng về một chính sách lâu bền, hợp lòng dân. “Phần giải đáp của Chủ tịch tỉnh chúng tôi đã hiểu, đã thỏa mãn rồi. Sau cuộc họp này, chúng tôi đã phần nào yên tâm và sẽ sớm trở lại mở quầy buôn bán” - một tiểu thương kinh doanh ở chợ cho biết.

Hà Tĩnh: Xây dựng niềm tin bằng sự chân thành - Ảnh 2

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh vui mừng trước sự chân thành, thẳng thắn của Chủ tịch UBND tỉnh.

Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ là việc làm cần thiết phù hợp chủ trương của Chính phủ nhưng trong quá trình chuyển đổi cần có những cách làm như thế nào để bà con tiểu thương gắn bó lâu đời với chợ có thể hiểu và tránh gây ra những sự việc không đáng có là điều hết sức cần thiết.

Uyên Dung