Hà Tĩnh: Xây dựng chiến lược quản lý, khai thác, sử dụng đất và rừng lâm nghiệp

Ngày 12/10, Trung tâm nghiên cứu Truyền thông phát triển (READ) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo quản lý, khai thác, sử dụng rừng và đất lâm nghiệp.

Hà Tĩnh: Xây dựng chiến lược quản lý, khai thác, sử dụng đất và rừng lâm nghiệp - Ảnh 1

Hội thảo diễn ra với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và chia sẻ.

Hội thảo quản lý, khai thác và sử dụng rừng và đất lâm nghiệp có mục tiêu hướng đến việc quản lý rừng một cách hiệu quả, hạn chế những tác động xấu khi diện tích rừng bị mất và suy thoái. Mặt khác, hội thảo cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện các chính sách giao đất giao rừng tại địa phương.

Chủ trương giao đất, giao rừng đã hình thành từ rất sớm, đã và đang đạt được những thành tựu rất đáng kể, nhất là trong lĩnh vực giao đất, giao rừng sản xuất. Phát triển rừng bền vững là mục tiêu mà nhiều chương trình và dự án đang hướng đến trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng hiện diện rõ rệt.

Tại hội thảo, sau khi nghe ông Trần Ngọc Bình, Tổng cục Lâm nghiệp báo cáo tổng quan về tình hình giao đất, giao rừng tại Việt Nam, các đại biểu đã tập trung làm rõ các nội dung; thảo luận sôi nổi, thẳng thắn về những vấn đề đặt ra trong xây dựng và thực thi chính sách nhằm triển khai có hiệu quả chương trình giao đất, giao rừng trong giai đoạn hiện nay.

Hà Tĩnh: Xây dựng chiến lược quản lý, khai thác, sử dụng đất và rừng lâm nghiệp - Ảnh 2

Ông Trần Viết Hùng, xóm Phố Tây, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn: Chúng tôi chưa an tâm sản xuất trên chính diện tích rừng của mình vì chưa có giấy chứng nhận quyền sử đất.

Hội thảo đã ghi nhận những chia sẻ và nhiều cách làm hay về cách quản lý bảo vệ rừng, phát triển các mô hình của cá nhân, hộ gia đình khi được giao đất, giao rừng. Hội nghị cũng đã phần nào tháo gỡ khó khăn, bất cập và đưa ra giải pháp, xây dựng chiến lược cụ thể nhằm nâng cao công tác quản lý, khai thác, sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Phương Dung