Hà Tĩnh: Vườn bưởi đặc sản Phúc Trạch tan hoang sau lũ

Sau cơn lũ lịch sử vừa qua, nhiều vườn bưởi bưởi Phúc Trạch, loài quả đặc sản được mệnh danh là “đệ nhất danh quả” của Hương Khê (Hà Tĩnh) đổ ngổn ngang; người trồng bưởi mất nguồn thu nhập chính, trắng tay.

Hà Tĩnh: Vườn bưởi đặc sản Phúc Trạch tan hoang sau lũ - Ảnh 1

Chị Hán Thị Hường thất thần vì vườn bưởi đặc sản bị lũ tàn phá

Bên những gốc bưởi hàng chục năm tuổi ngổn ngang, chị Hán Thị Hường, xóm Phú Lệ, xã Hương Trạch (Hương Khê) nói trong nước mắt: “Hơn 15 năm qua gia đình em vay mượn ngân hàng, trồng được 50 cây bưởi trên diện tích 2,5 sào phát triển xanh tốt. Mấy năm trở lại đây cây bưởi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, lo cho 5 đứa con ăn học. Bây giờ em trắng tay rồi”.

Chị Lê Thị Tuyết, cùng xóm với chị Hán Thị Hường, nhà có 5 con đang độ tuổi đi học, một cháu bị tật bẩm sinh. Nhà có vườn bưởi cho thu nhập đủ đắp đổi qua ngày; nhưng qua đợt lũ khủng khiếp vừa qua, chị lâm cảnh mất cả chì lẫn chài.

Xã Hương Trạch (Phúc Trạch) có đến hàng trăm héc ta bưởi được người dân trồng từ những năm 2001. Nhưng trong đợt mưa lũ vừa qua kết hợp với thủy điện Hố Hô xả lũ làm trang trại bưởi của gia đình chị Tuyết và 14 hộ khác trong xóm Phú Lệ đều bị tàn phá.

Xóm Phú Lệ, xã Hương Trạch nằm sát bên chân đập thủy điện Hố Hô, nước về quá nhanh, bưởi không chịu nổi nên bật gốc, chết khô.

Hương Trạch là địa bàn có điều kiện thuận lợi về địa chất, thiên nhiên ưu đãi, thích nghi cho việc phát triển giống bưởi Phúc Trạch có giá trị đặc biệt, thơm ngon, bổ dưỡng, không nơi nào có được.

Để có gốc bưởi như hôm nay, dân làng đã chăm sóc hàng chục năm. Bưởi lớn, quả nhiều, ngọt ngon. Tiếc nhất là những gốc bưởi lớn có nguồn gen gốc; hết sức quý giá. Người dân không chỉ mất nguồn thu nhập, lâm cảnh nợ nần mà còn có tâm trạng bất an, sợ đầu tư tiếp thì không biết mưa lũ sẽ cướp đi thành quả chăm bón lúc nào không biết.

Hà Tĩnh: Vườn bưởi đặc sản Phúc Trạch tan hoang sau lũ - Ảnh 2

Chị Hán Thị Hường thất thần vì vườn bưởi đặc sản bị lũ tàn phá

Hà Tĩnh: Vườn bưởi đặc sản Phúc Trạch tan hoang sau lũ - Ảnh 3

Nhiều cây bưởi hàng chục năm tuổi không chịu nổi dòng nước lũ quá mạnh, bị bật gốc

Hà Tĩnh: Vườn bưởi đặc sản Phúc Trạch tan hoang sau lũ - Ảnh 4

Đây là cây ăn quả đặc sản, nguồn thu chính của nhiều hộ dân

Hà Tĩnh: Vườn bưởi đặc sản Phúc Trạch tan hoang sau lũ - Ảnh 5

Cuộc sống người dân trồng bưởi sắp tới gặp nhiều khó khăn

MINH LÝ