Hà Tĩnh: Vì sao hơn 500 trẻ vẫn chưa được đến trường?

Hầu hết các trường mầm non tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đều thừa phòng học, nhưng trớ trêu thay 500 trẻ 3 tuổi ở huyện này vẫn không thể đến trường, lý do… thiếu giáo viên biên chế!

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) còn hơn 500 trẻ 3 tuổi vẫn chưa được đến trường.

Cùng 3 tuổi nhưng trẻ được đến trường, trẻ ở nhà?

Đã gần 2 tháng bước vào năm học mới 2019 – 2020, nhưng hàng trăm trẻ 3 tuổi ở huyện Nghi Xuân vẫn chưa được đến trường do thiếu giáo viên, mặc dù phòng học ở các trường vẫn thừa, đang bỏ trống. Không riêng huyện này mà đây là thực trạng chung của toàn tỉnh.

Trường mầm non Cương Gián (Nghi Xuân) tuyển sinh 7 lớp dành cho trẻ 3 tuổi. Ngày 25/8 đã có 314 cháu 3 tuổi có nhu cầu đến nhập học, song trường chỉ nhận đúng 103 cháu (4 lớp). Số học sinh còn lại không được nhận vào học, khiến phụ huynh địa phương này bức xúc, nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương, thậm chí gọi theo đường dây nóng Báo GD&TĐ cầu cứu.

Cụ thể, bước vào năm học mới, hàng trăm phụ huynh đưa trẻ đến trường để đăng ký nhập học thì nhận được thông báo từ lãnh đạo trường là không nhận vì: lớp học quá tải và thiếu giáo viên. Theo đó, chỉ tuyển sinh các cháu sinh năm 2014, 2015 và các cháu từ sinh từ tháng 1 – 4/2016, còn những cháu sinh từ tháng 5-12/2016 trở về sau sẽ không được nhận vào học.

Thiếu giáo viên biên chế là lí do lớp trẻ 3 tuổi không được đến trường dù đã bước vào năm học mới gần 2 tháng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (một phụ huynh thôn Đại Đồng, xã Cương Gián) cho biết: “Ngày khai giảng như những năm trước, tôi và nhiều phụ huynh khác đưa con đến nhập học theo thông báo của trường, nhưng khi đến trường lại được các cô thông cảm là các cháu không đủ điều kiện nhập học. Hiệu trưởng giải thích do trường thiếu giáo viên biên chế nên chỉ nhận trẻ sinh từ tháng 5/2016 trở về trước, trong khi đó con tôi sinh vào tháng 9/2016”.

“Sinh ra cùng năm, chỉ khác tháng mà 10 đứa trẻ trong cùng một xóm đứa được đến trường, đứa không, quả thật bất công. Ngày nhập học, nhìn cảnh con người ta được nhập học, con mình bị từ chối, khóc òa lên, cha mẹ nào mà không đau lòng. Mấy tháng lại đây, bố mẹ đi làm, con không ai trông, hôm gửi nhà này, mai gửi nhà khác. Chúng tôi mong muốn ngành giáo dục, chính quyền địa phương cần xem xét lại để mọi đứa trẻ đều có quyền được đến trường” – chị Ngọc bức xúc.

Giải thích về lý do trên, cô Phan Thị Mạnh - Hiệu trưởng Trường mầm non Cương Gián cho biết: “Nguyên nhân là do nhà trường thiếu giáo viên đứng lớp. Trường cũng đã đề xuất bổ sung giáo viên hợp đồng và tăng thêm lớp để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng xử lý”.

“Trường mầm non Cương Gián hiện còn thừa 9 phòng học (trong đó điểm trường thôn Bắc Sơn thừa 4 phòng, điểm trường thôn Song Long thừa 5 phòng). Hầu hết tất cả những phòng học này đều mới được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, trong đó có 4 phòng mới bàn giao sử dụng vào năm 2018. Cơ sở vật chất đảm bảo, song xã Cương Gián vẫn còn 211 trẻ 3 tuổi chưa được đến trường, trong số này có 45 trẻ đã theo học tại nhóm trẻ tư thục Sơn Ca. Để số học sinh còn lại được đến trường theo nguyện vọng thì nhà trường cần thêm 14 giáo viên đứng lớp”.

“Hiện tại con em ra trường có bằng cấp theo quy định đủ điều kiện dạy học nhưng chưa có việc làm, phải “treo bằng” tại địa bàn xã Cương có khoảng 12 người. Nhưng khi nhà trường đề xuất bổ sung hợp đồng thì chưa được đồng ý’ – cô Mạnh nói thêm.

Không chỉ riêng Trường mầm non Cương Gián, năm học 2019 - 2020, Trường mầm non Xuân Liên (Nghi Xuân) cũng thừa 5 phòng học, nhưng vẫn có 60 trẻ 3 tuổi không được đến lớp do thiếu giáo viên. “Để số học sinh trên được đến lớp theo quy định thì nhà trường phải cần thêm 4 giáo viên đứng lớp. Còn phòng học thì vẫn đang còn thừa 5 phòng đủ điều kiện để dạy học” – cô Phan Thị Anh Đào - Hiệu trưởng trường này cho hay.

Thực trạng chung toàn tỉnh

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, bà Đinh Thị Lan Hương - Phó phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết: “Tại địa bàn huyện Nghi Xuân hiện có tổng toàn bộ 2.050 trẻ có độ tuổi 3 tuổi, trong đó khoảng 500 trẻ chưa được đến trường do thiếu giáo viên đứng lớp, trong khi nhiều phòng học vẫn bỏ trống”.

“Để số học sinh trên được đến trường theo đúng độ tuổi thì toàn huyện cần khoảng 20 phòng học và 40 giáo viên đứng lớp. Trong khi tại các trường mầm non trên địa bàn huyện vẫn còn thừa 50 phòng học nhưng không có giáo viên đứng lớp nên các phòng học hiện vẫn đang bỏ trống”, bà Lan thông tin.

Nhiều phòng học phải bỏ trống vì thiếu giáo viên đứng lớp.

Được biết, đây không phải thực trạng chỉ riêng tại địa bàn huyện Nghi Xuân, mà theo kết quả khảo sát thực tế năm học 2019 - 2020 tại Hà Tĩnh có 12.672 trẻ nhỏ thuộc 490 nhóm lớp không được tuyển sinh vào các trường mầm non công lập do thiếu giáo viên.

Một trong những giải pháp được UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra để giải quyết thực trạng thiếu hụt giáo viên mầm non tại các địa phương là đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa, phát triển các trường tư thục, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục. Tuy nhiên, giải pháp trên chỉ có thể áp dụng được với các địa bàn thành phố, thị xã và một số vùng trung tâm. Còn đối với các xã, huyện miền núi, bãi ngang thì các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, nhóm trẻ độc lập tư thục vẫn còn rất ít.

Huy Hiếu - Trương Hoa