Hà Tĩnh: Tiêu hủy hơn 1.100 con heo vì dịch bệnh tai xanh

Hơn 1.100 con heo đã bị tiêu hủy trong đợt dịch bệnh heo tai xanh vừa qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Tiêu hủy hơn 1.100 con heo vì dịch bệnh tai xanh - Ảnh 1

Tiêu hủy heo bị bệnh. Ảnh minh họa: Greenfeed

Cụ thể, kể từ thời điểm phát hiện đàn heo nhà anh Võ Văn Chương (ngụ thôn Tiến Hưng, xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên) bị bệnh vào ngày 19/10, tính đến ngày 20/11 đã có hơn 1.100 con heo trên địa bàn 4 xã của huyện Cẩm Xuyên là Cẩm Thăng, Cẩm Phúc, Cẩm Dương, Cẩm Nam và xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh) đã bị tiêu hủy vì dịch bệnh này.

Được biết, để khống chế dịch, tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 30.000 liều văcxin phòng bệnh tai xanh và 30.000 lít hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, phòng tránh dịch bệnh lan rộng.

Đến chiều 22/11, ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dịch heo tai xanh xảy ra ở địa bàn huyện Cẩm Xuyên và TP.Hà Tĩnh về cơ bản đã được khống chế.

Theo Chi cục Thú y Hà Tĩnh, ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của hai đợt mưa lũ kéo dài kết hợp với việc tiêm phòng văcxin cho đàn gia súc, gia cầm trong đợt II năm 2016 đạt tỉ lệ thấp nên đã dẫn đến việc gia súc, gia cầm bị suy giảm sức đề kháng, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh rất cao.

Quốc Hào