Hà Tĩnh: Tiếp nhận hàng trăm hiện vật cổ từ người dân

Chiều 22/11, Bảo tàng Hà Tĩnh tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật do các tập thể, cá nhân trao tặng năm 2016. Tại buổi lễ, lãnh đạo Bảo tàng Hà Tĩnh đã tiếp nhận hàng trăm hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa rất lớn.

Hà Tĩnh: Tiếp nhận hàng trăm hiện vật cổ từ người dân - Ảnh 1

Hàng trăm hiện vật được người dân trao tặng cho Bảo tàng Hà Tĩnh năm 2016.

Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, ông Nguyễn Trí Sơn thông tin: Trải qua gần 25 năm hình thành và phát triển, đến nay trong kho của bảo tàng đang lưu giữ và bảo quản gần 9.000 hiện vật, tài liệu với đầy đủ chủng loại, rất phong phú, đa dạng. Bảo tàng đã xây dựng được một số bộ sư tập hiện vật gốc gồm nhiều nhóm như: Bộ sưu tập hiện vật khảo cổ học, Súng thần công - Bảo vật quốc gia, hiện vật kháng chiến, hiện vật của tù chính trị, hiện vật Bà Mẹ Việt Nam anh hùng…

Trong số gần 9.000 hiện vật nói trên, một phần do các cán bộ bảo tàng sưu tầm, khai quật, một phần do người dân, cơ quan chức năng trao tặng.

Hà Tĩnh: Tiếp nhận hàng trăm hiện vật cổ từ người dân - Ảnh 2

Cựu binh Trương Xuân Bái trao tặng 12 hiện vật chiến tranh cho Bảo tàng Hà Tĩnh lưu giữ.

Điển hình nhất là năm 2016, đã có hàng trăm hiện vật quý được người dân trực tiếp hiến tặng cho bảo tàng như: một bộ phận của chiếc máy bay tiêm kích F.105 của không quân Mỹ được sử dụng trong thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam trong những năm 1965 - 1972 do ông Lê Ngọc Bình - 60 tuổi ngụ tại thôn Hồng Lạc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tặng; 12 hiện vật của cựu binh Trương Xuân Bái (xã Thạch Môn, huyện Thạch Hà) và một số hiện vật quan trọng khác…

Hà Tĩnh: Tiếp nhận hàng trăm hiện vật cổ từ người dân - Ảnh 3

Tri ân những người dân trao tặng hiện vật.

Đây là những việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa góp phần giúp các nhà nghiên cứu khảo cổ lưu giữ, bảo quản, tìm hiểu đánh giá hiện vật, vừa góp phần làm cho người dân hiểu và quý trọng hơn những giá trị lịch sử, văn hóa do cha ông để lại.

Hạnh Nguyên

Từ khóa

hà tĩnh tiếp nhận hiện vật người dân