Hà Tĩnh: Sai phạm 800 triệu đồng tại Cty Môi trường đô thị Hồng Lĩnh

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa công bố sai phạm về kinh tế tại Cty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh với số tiền lên tới 800 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Sai phạm 800 triệu đồng tại Cty Môi trường đô thị Hồng Lĩnh - Ảnh 1

CN thu dọn rác tại Cty Môi trường đô thị Hồng Lĩnh cả năm chỉ có duy nhất một ngày nghỉ

Từ tháng 7.2016, Báo Lao Động có nhiều bài phản ánh các hiện tượng vi phạm Luật Lao động và một số bất cập khác tại Cty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh. Sau đó, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có quyết định thành lập đoàn công tác, làm việc tại đơn vị này để xác minh, làm rõ.

Ngày 4.10, UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có buổi làm việc công bố thông tin về kết quả kiểm tra tại Cty Môi trường đô thị Hồng Lĩnh, với sự tham gia của lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Hồng Lĩnh, toàn thể Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc và đảng viên Cty.

Đại diện đoàn công tác UBKT Tỉnh ủy thông tin quá trình kiểm tra phát hiện Cty lập nhiều chứng từ khống và có những vi phạm về tài chính, với số tiền lên tới 800 triệu đồng.

Cụ thể, một số hành vi như lập chứng từ khống một số hạng mục, công trình; cho công nhân (CN) ký vào chứng từ 3,7 triệu đồng/người nhưng thực chất không được nhận; nâng giá tiền chổi….UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết sẽ ban hành quyết định thu hồi số tiền nói trên.

Các số liệu, chứng từ để minh chứng cho kết quả cũng đã được công bố.

Những tồn tại, bất cập trong hoạt động, chi tiêu của Cty cũng được nêu ra: lương của Ban Giám đốc quá cao so với quy mô Cty cũng như thu nhập của CN; số tiền chi cho tiếp khách (số tiền "công tác phí" và “tiếp khách" của Cty lên tới khoảng 300 triệu/năm - PV)…không hợp lý.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Phát, Chủ tịch HĐQT, nguyên Giám đốc Cty đề nghị xem xét cách dùng khái niệm “lập khống chứng từ” là không hợp lý; song UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh không chấp nhận.

Một cán bộ của Cty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh cho biết các nội dung làm việc của UBKT Tỉnh ủy là đúng; đồng thời cho biết sắp tới mức lương ban lãnh đạo Cty sẽ điều chỉnh giảm xuống khoảng 50% so với trước đây.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thị Gái cho biết vụ việc liên quan đến Cty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh, hiện UBKT Tỉnh ủy đang làm việc, chưa có kết luận. Khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí.

Trước đó, Cty sử dụng xe biển xanh sai quy định; sau khi báo phản ánh; biển xanh đã bị thu hồi.

Báo Lao Động đã phản ánh CN Cty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) làm việc trong môi trường độc hại thu nhập chỉ từ 3 - 4 triệu đồng/ tháng, trong khi Giám đốc hưởng lương 22 triệu, kế toán trưởng 16 triệu. Lãnh đạo Sở LĐTBXH, Sở Tài chính và LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đều cho rằng cách phân phối lương như vậy là bất hợp lý. CN thu dọn rác cả năm chỉ được nghỉ vào ngày mồng 1 Tết cổ truyền, không được trả tiền làm thêm giờ; làm việc ban đêm cũng không được trả tiền làm việc ban đêm.

* Clip nỗi cơ cực của CN thu dọn rác

Hà Tĩnh: Sai phạm 800 triệu đồng tại Cty Môi trường đô thị Hồng Lĩnh - Ảnh 2

CN thu dọn rác tại Cty Môi trường đô thị Hồng Lĩnh cả năm chỉ có duy nhất một ngày nghỉ

Hà Tĩnh: Sai phạm 800 triệu đồng tại Cty Môi trường đô thị Hồng Lĩnh - Ảnh 3

CN làm ngày chủ nhật và làm việc ban đêm không được trả thêm tiền

QUANG ĐẠI – QUỐC CƯỜNG