Hà Tĩnh: Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Bổng cùng các đồng phạm bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2, khoản 3 Điều 165 BLHS.

Trước đó theo tài liệu cơ quan điều tra, với chức năng nhiệm vụ được giao là Chủ tịch HĐBT - GPMB chuyên trách huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh ông Nguyễn Văn Bổng có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm kê, ký hồ sơ bồi thường thu hồi đất phục vụ dự án, mặc dầu biết rõ diện tích trên 81ha đất thực tế không phải là " Đất tranh chấp" mà chỉ là đất do UBND các xã Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Phương quản lý.

Quá trình kiểm kê đất nông nghiệp xác định có một số diện tích đất dân tự ý khai hoang canh tác trên phần đất của xã quản lý không có giấy tờ gì nên không qui chủ được do đó HĐBT đã đưa vào loại "Đất tranh chấp".

CQĐT đọc lệnh bắt giữ ông Nguyễn Văn Bổng - nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh.

HĐBT và UBND xã Kỳ Long cùng các xã thống nhất chủ trương đưa diện tích trên 81 ha vào loại " Đất tranh chấp" để trình Hội đồng thẩm định tỉnh phê duyệt phương án, dự toán tiền bồi thường GPMB.

Biết rõ nội dung tại QĐ số 3661 ngày 19/12/2008 của UBND tỉnh phê duyệt kinh phí, bồi thường, hỗ trợ, GPMB khu liên hợp gang thép cảng nước sâu Sơn Dương có nội dung " Giao UBND huyện Kỳ Anh, HĐBT, GPMB huyện Kỳ Anh phối hợp với UBND các xã xử lý dứt điểm phần diện tích tranh chấp giữa các hộ (đã được phê duyệt trong dự toán)” trước khi thực hiện chi trả.

Biết vậy, nhưng ông Nguyễn Văn Bổng không giao cho HĐBT - GPMB chủ trì phối hợp cùng UBND các xã Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Phương kiểm kê, xác định nguồn góc sử dụng đất mà chỉ đạo ông Phan Huy Tường - PCT HĐBT cho UBND các xã Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Phương tự thành lập Tổ kiểm kê để lập biên bản kiểm kê chủ sử dụng đất bồi thường diện tích trên 81ha "Đất tranh chấp" là đất nông nghiệp .

Sau khi UBND các xã đã lập khống chủ sử dụng đất hợp thức hóa 678 hồ sơ hộ dân bồi thường thì giao cho Phạm Huy Tường tiếp nhận để áp giá và ra quyết định chi trả theo đề nghị của UBND các xã bỏ qua khâu thẩm định của Sở tài chính nên dẫn đến sai phạm nghiêm trọng trong việc chi trả số tiền 30.041,891.000 đồng cho UBND xã Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Phương và một số hộ để sử dụng sai mục đích là trái qui định của nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách nhà nước với số tiền trên 14 tỷ đồng.

Quá trình điều tra cho thấy, với cương vị là Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐBT huyện Kỳ Anh, Nguyễn Văn Bổng đã có những sai phạm như: không tổ chức kiểm tra, xác minh nguồn góc sử dụng đất, chủ sử dụng đất, thời điểm, hiện trạng sử dụng đất.

Biết diện tích trên 81 hà là diện tích do xã quản lý, có một số diện tích do các hộ dân khai hoang phục hóa canh tác không có giấy gì theo qui định thì được hỗ trợ 30% giá bồi thường đất nông nghiệp nhưng vẫn cho các xã hợp thức hồ sơ cho hộ dân đứng tên trong hồ sơ bồi thường 100%;

Không cử cán bộ HĐBT trực tiếp kiểm kê, xác định chủ sử dụng đất; HĐBT không kiểm tra xác minh giải quyết đất tranh chấp và giao cho xã xử lý; Quyết định chi trả tiền khi hồ sơ chưa được Sở tài chính thẩm định; không tham mưu cho UBND huyện ra Quyết định thu hồi đất trước khi chi trả tiền bồi thường…

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, chứng minh rõ những sai phạm trong quá trình công tác, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bổng và các đồng phạm về tội " Cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 165 BLHS.

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát số tiền là 10.480.398.971 đồng (trong đó tại xã Kỳ Long là 9.639.453.371 đồng, tại xã Kỳ Phương là 840.945.600 đồng) trong ngân sách bồi thường của dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Cơ quan chức năng xác định, đối với số tiền thất thoát trên, Nguyễn Văn Bổng và Phạm Huy Tường phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền thất thoát tại 2 xã Lỳ Long và Kỳ Phương là 10.480.398.971 đồng;

Lê Hữu Diện, Lê Quang Hà, Lê Xuân Nghinh và Lê Anh Đức phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát tại xã Kỳ Long là 9.639.453.371 đồng; Lê Công Diếu và Hồ Xuân Cường phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát tại xã Kỳ Phương là 840.945.600 đồng. Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ diễn ra bắt đầu 7h ngày 29/11/2016 cho đến khi kết thúc phiên tòa tại TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Lê Nga