Hà Tĩnh: Người dân 'tố' chính quyền cố tình phá bỏ cam kết

Báo Xây dựng nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ gia đình sống ở khu dân cư Đội Thao - Vườn Cộ thuộc xã Thạch Trung - TP. Hà Tĩnh về việc UBND TP. Hà Tĩnh chưa thực hiện đúng cam kết xây dựng hạ tầng điện sinh hoạt và đường giao thông như trong quy hoạch khi bán đất cho dân. Điều này, làm cho những người dân mua đất, làm nhà ở đây gặp nhiều khó khăn khi cơ sở hạ tầng chưa được cấp chính quyền chú trọng đầu tư.

Theo đơn kiến nghị, năm 2012, UBND TP Hà Tĩnh quy hoạch khu đất Đội Thao - Vườn Cộ, thuộc xã Thạch Trung để bán đấu giá. Theo hợp đồng và cam kết của UBND TP Hà Tĩnh khi bán đấu giá quyền sử dụng đất thì khu đất quy hoạch sẽ có hạ tầng đường giao thông 15m (mặt đường 7 để rải thảm nhựa, vỉa hè lát gạch blook mối bên 4,5m) điện, nước đầy đủ.

Những hộ dân đã trúng đấu giá quyền sử dụng những đất ở đây từ năm 2012 đến 2014, đã tiến hành làm nhà và ổn định cuộc sống gia đình tại khu đất được quy hoạch này. Thế nhưng, sau khi xây dựng nhà và ổn định cuộc sống gia đình tại khu đất quy hoạch này đã 4 đến 5 năm nay mà điện sinh hoạt không có, các hộ dân phải xin kéo nhờ đường điện dài hàng trăm mét đi qua các nhà dân phía trước, đường giao thông hiện tại chỉ mới nền đất gập ghềnh ổ gà, ổ voi, mùa nắng thì bụi đất, mùa mưa thì bùn lầy, nước ngập bánh xe đi lại khó khăn.

Trong đơn kiến nghị, các hộ dân thể hiện sự đồng tình khi cho rằng: “Đất chúng tôi đang ở mua bằng hình thức đấu giá công khai với cơ sở hạ tầng UBND TP Hà Tĩnh đã cam kết xây dựng, chứ không phải đất được cấp theo giá ưu đãi của Nhà nước. Khu đất quy hoạch hai bên tuyến đường chúng tôi đang sống đã bán hết 100%, các chủ hộ cơ bản đã làm nhà hết thì cớ sao UBND TP Hà Tĩnh không làm hạ tầng điện, đường giao thông như đã cam kết? Số tiền bán đất ở khu quy hoạch này hiện nay đang ở đâu? Sử dụng vào mục đích gì? Trên địa bàn TP Hà Tĩnh cũng như các địa phương khác chưa thấy khu quy hoạch dân cư nào mà hạ tầng điện, đường chưa có?”

Chia sẻ với PV Báo Xây dựng, chị Nguyễn Mai Anh cho biết: “Chúng tôi mua đất theo đúng quy định của Nhà nước, đóng nộp lệ phí đầy đủ, về xây dựng nhà cửa và ổn định cuộc sống được 3 năm, điện, nước và đường là cơ sở hạ tầng cơ bản cần phải có. Thế nhưng, nước thì mới có hơn một năm nay, đường và điện thì chưa có. Chúng tôi phải tự đóng góp đổ đường đáp ứng nhu cầu đi lại”.

Ông Lê Quang Thức, Tổ trưởng Tổ liên gia Đội Thao - Vườn Cộ chia sẻ: “Mùa mưa gió đến, đường luôn trong tình trạng ngập sâu, sục. Một số hộ dân trong lúc chờ UBND TP thực hiện cam kết đã tự đóng kinh phí đổ đường phục vụ cho công việc đi lại, nhưng không đủ. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục khác đang thi công nhưng cũng nằm trong tình trạng bỏ bê gây mất mỹ quan đô thị. Mong rằng, UBND TP Hà Tĩnh sớm xem xét, giải quyết hạ tầng điện sinh hoạt và đường giao thông để chúng tôi an tâm ổn định cuộc sống, không phải thấp thỏm lo âu mỗi khi mùa mưa bão đến như bây giờ”.

Bà Lê Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ xóm Thanh Phú cho biết: Các hộ gia đình về sinh sống ở Đội Thao - Vườn Cộ đã mấy năm nay, mua đất trúng đấu giá công khai theo quy định của Nhà nước. Thế nhưng, đến nay đường mùa nắng thì bụi bặm, chố lồi chỗ lõm, mùa mưa thì lầy lội. Điện thì chưa có, phải đi kéo nhờ, nhiều lần tiếp xúc cử tri chúng tôi cũng đã có ý kiến, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi, mùa mưa bão đến, những hộ dân ở đó đang phải chật vật với con đường chưa hình thành kia, vất vả lắm”.

Tin tưởng vào cam kết của UBND TP. Hà Tĩnh về quy hoạch hạ tầng khi bán đấu giá quyền sử dụng đất, mọi nghĩa vụ về thuế đã đóng nộp đầy đủ nhưng những hộ dân sống ở đây có đang bị Nhà nước bỏ rơi, đang bị UBND TP. Hà Tĩnh có cố tình phá bỏ cam kết?

Đơn kiến nghị cũng bày tỏ mong muốn được cấp chính quyền xem xét giải quyết hạ tầng điện sinh hoạt và đường giao thông để sớm ổn định cuộc sống cho những hộ dân sống trong khu vực.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Phi Long - Phương Dung