Hà Tĩnh: lũ có thể tiếp tục lên do vẫn mưa lớn và thủy điện xả lũ

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Phương Điền (H.Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết tình hình mưa lũ ở địa phương hiện rất phức tạp và khó dự đoán, có thể nước vẫn còn lên. Ít nhất, trong 5-7 ngày tới nước mới có thể rút. Việc lũ dâng bất ngờ là do thủy điện Hố Hô xả lũ gấp cộng với mưa lớn.

Trường học ngập nặng, trở thành nơi trú ẩn cho nhiều người dân

Cơn mưa lớn đổ ập vào nhiều tỉnh miền Trung cộng với việc xả lũ bất ngờ của nhà máy thủy điện Hố Hô (vùng giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh) đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho nhiều địa phương, nhất là 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Một Thế Giới tại hiện trường, nhiều xã của Hương Khê vẫn trong tình trạng ngập hoàn toàn và phương tiện di chuyển duy nhất là thuyền, nhiều gia đình phải di tản hoặc trú trên gác mái.

Hiện nay, thời tiết tại Hương Khê (Hà Tĩnh) thất thường, lúc nắng lúc mưa khiến cho việc dự đoán tình hình lũ lụt thêm khó khăn. Nước đã dâng khá cao, nếu tiếp tục dâng thì người dân sẽ phải bỏ nhà di chuyển đến đồi cao trú ẩn, tài sản sẽ mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Phương Điền, Hương Khê nói với báo điện tử Một Thế Giới, ít nhất cũng phải 5-7 ngày tới nước lũ mới rút và người dân lại đối mặt với tình hình bệnh tật nên cần phải có giải pháp chủ động ứng phó ngay từ bây giờ.

Theo thống kê, tình trạng ngập lụt nặng nề xảy ra ở 93 xã trên địa bàn 9 huyện, thành phố với 24.000 hộ dân sống trong cảnh lụt lội. Trong đó, huyện Hương Khê là địa phương có số xã bị ngập nhiều nhất, 16 xã với 10.357 hộ. Tiếp đó là huyện Cẩm Xuyên 20 xã với hơn 7.200 hộ dân. Huyện Thạch Hà, Can Lộc có 34 xã với gần 5.000 hộ…

Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn cho các địa phương tỉnh Hà Tĩnh, đã có 3 người chết và mất tích trong lũ. Hàng trăm hecta hoa màu và nhà cửa bị hư hại. Cụ thể: 723 ha lúa, 1.500 ha hoa màu, 700 cây ăn quả ngập, hơn 99.000 con gia cầm và hàng ngàn gia súc chết, lũ cuốn.

Nhiều công trình giao thông, thủy lợi cũng bị hư hại nghiêm trọng. Sạt lở 3.170m 3 đất đá, 16 cầu cống bị xói lở, hư hỏng và gần 200 tấn vật tư thi công đường bị hư hỏng, nước cuốn trôi. Nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng có mặt tại những địa phương bị cô lập do nước lũ, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tiến hành hỗ trợ nước uống, mì tôm cho nhân dân bị ngập lụt.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết tình hình mưa lũ đang diễn biến rất phức tạp, nhất là Biển Đông đang có cơn bão. Do đó, các lực lượng chức năng quân sự, công an, biên phòng, các sở ngành và địa phương đang hỗ trợ, giúp đỡ bà con để mau chóng khắc phục, ổn định đời sống. Phải đảm bảo không để người dân bị đói, đặc biệt là hộ nghèo, gia đình chính sách. Cùng với đó là đảm bảo công tác vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên báo điện tử Một Thế Giới ghi nhận tại hiện trường:

Mênh mông nước lũ, có nơi lút ngọn tre

Nước lũ dâng sát đường dây điện, người đi thuyền qua phải cúi đầu tránh

Nhà gặp lũ, làm gác mái cho người và chuồng phao cho gà

Trường học chung số phận, hàng vạn học sinh buộc phải nghỉ học

Phương tiện di chuyển duy nhất là thuyền

Người dân đứng trên mái nhà nhận đồ cứu trợ

Một số người dân phải bơi thuyền ra lấy đồ

Gác mái nhỏ này là nơi tập kết mọi đồ đạc và sinh hoạt của gia đình

Đây là chiếc cày, dùng để cày ruộng nhưng hiện tại nó nổi sát mái nhà

Cả gia đình sống trên thuyền ở ngay trong nhà mình

Ngập nghiêm trọng hơn ở Phương Mỹ

Một số đoạn đường bị sạt lở, giao thông khó khăn

Đường nhựa biến thành đường đất

Đường bị nước tràn qua, chảy xiết, không thể di chuyển

Tin và ảnh: Trí Lâm