Hà Tĩnh: Đảm bảo tính mạng người dân nhờ nhà chống lũ

Đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lũ theo mục tiêu đề ra của Chính phủ đã phát huy tácdụng, góp phần giúp những hộ gia đình thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề về bão, lũ giảm thiểu được sự mất mát về tài sản, đảm bảo tính mạng người dân vùng lũ quyét.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 về việc nhân rộng chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lũ khu vực miền Trung, Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ và đẩy nhanh tiến độ trên địa bàn toàn tỉnh.

Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, có 782 nhà thuộc đối tượng nằm trong đề án được hỗ trợ với tổng kinh phí để thực hiện 42,3 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 751/782 nhà (đạt tỷ lệ 96,3%) hoàn thành việc xây dựng nhà ở

Chưa có đủ thời gian để kiểm đếm thiệt hại về kinh tế do trận đại hồng thủy vừa xảy ra với nhân dân Hà Tĩnh, nhưng chúng tôi đã rất vui mừng khi chứng kiến những cảm xúc của người dân khi nói về hiệu quả của nhà chống lũ.

Tại huyện Hương Khê, một trong những huyện nằm trong vùng rốn lũ chịu thiệt hại nặng nề nhất về tài sản, sau khi lũ rút, nhiều nhà chỉ còn lại vườn không nhà trống, bao nhiêu gia súc, gia cầm, hoa màu đều bị lũ cuốn trôi thế nhưng điều vui mừng nhất là huyện Hương Khê lại không bị thiệt hại về người.

Hà Tĩnh: Đảm bảo tính mạng người dân nhờ nhà chống lũ - Ảnh 1

Ông Cao Xuân Hợi, thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên

Ông Cao Xuân Hợi, thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên, Hương Khê vừa chỉ cho chúng tôi dấu vết còn lưu lại của trận lũ, vừa nói về hiệu quả nhà chống lũ của gia đình anh Cao Xuân Tuấn (đối tượng được hỗ trợ xây nhà chống lũ): “Nhờ nhà chống lũ này mà chúng tôi còn giữ được tính mạng, toàn bộ hàng xóm, láng giềng xung quanh đây hơn 20 người chen chúc nhau trên đó, có chật chội, có thiếu đói nhưng chúng tôi thấy thực sự may mắn khi bảo toàn được tính mạng cho người thân. Tôi rất hy vọng mô hình này được nhân rộng để những người dân nghèo vùng lũ như chúng tôi chủ động đối phó với bão, lũ”.

Hà Tĩnh: Đảm bảo tính mạng người dân nhờ nhà chống lũ - Ảnh 2

Nhà chống lũ của hộ anh Cao Xuân Tuấn

Bà Nguyễn Thị Vinh, thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên nắm chặt lấy tay tôi khi được hỏi về nhà chống lũ: “Lũ lần này lên quá nhanh, nước chảy xiết như một cơn lốc chúng tôi chỉ biết bỏ của chạy lấy người. Nhà tôi ngập tận nóc, may mà có nhà chống lũ để trú, xung quanh đây nhờ nó (nhà chống lũ) mà sống”.

Hà Tĩnh: Đảm bảo tính mạng người dân nhờ nhà chống lũ - Ảnh 3

Nhà bà Nguyễn Thị Vinh

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Chi bộ thôn Thái Thượng về hiệu quả của nhà chống lũ, chúng tôi nhận được chia sẻ: “Thôn Thái Thượng có 106 hộ, 387 nhân khẩu nhưng được Nhà nước hỗ trợ 8 nhà chống lũ (nhiều nhất xã, cả xã có 19 nhà). Trận lũ lịch sử 2007, 2010 mặc dù nước lên chậm và không chảy xiết như trận lũ này nhưng ở Lộc Yên chúng tôi có rất nhiều người chết, nhưng hiện nay nhờ nhà chống lũ nên đảm bảo được tính mạng con người. Chúng tôi rất mong được Nhà nước tạo điều kiện để mỗi gia đình đều có 1 nhà chống lũ để chủ động bảo vệ con người và tài sản của mình trong mùa mưa lũ về.

Hà Tĩnh: Đảm bảo tính mạng người dân nhờ nhà chống lũ - Ảnh 4

Hộ ông Hoàng Văn Huệ, thôn Hương Đồng, xã Đức Hương

Chiều 17/10, tại nhà ông Hoàng Văn Huệ, thôn Hương Đồng, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang khi chúng tôi đến căn nhà vẫn còn chìm trong nước. Muốn tiếp cận ngôi nhà chúng tôi phải đi bằng thuyền thế, nhưng khi gọi điện để hỏi thăm tình hình thì được chia sẻ: “Nhờ có nhà chống lũ nên chúng tôi chủ động được nguồn lương thực và đảm bảo được tính mạng con người. Tuy nhiên, bây giờ mọi vật dụng gia đình, tài sản đều bị lũ nhấn chìm, cuốn trôi”.

Hà Tĩnh: Đảm bảo tính mạng người dân nhờ nhà chống lũ - Ảnh 5

Nhà ông Lê Chí Công, thôn Hương Thọ, xã Đức Hương

Sau 3 ngày lũ (18/10), chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được gia đình anh Lê Chí Công, ở thôn Hương Thọ, xã Đức Hương, Vũ Quang. Tuy nhiên, nhờ có nhà chống lũ nên gia đình anh đã đảm bảo được tính mạng cho gia đình mình.

Chia sẻ với PV Báo Xây dựng về việc triển khai đề án nhà chống lũ, ông Trần Xuân Tiến - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đã ưu tiên nguồn ngân sách để triển khai ngay đề án này. Hiện nay, hầu hết các đối tượng được hỗ trợ nhà chống lũ theo QĐ 48/2014/QĐ-TTg cơ bản đã triển khai, theo báo cáo sơ bộ từ cơ sở thì các nhà chống lũ đều phát huy tác dụng khi giúp người dân đảm bảo được phần nào tài sản của mình. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo tính mạng không chỉ cho gia đình được hỗ trợ mà còn là nơi tránh, trú lũ cho những hộ lân cận”.

Hà Tĩnh: Đảm bảo tính mạng người dân nhờ nhà chống lũ - Ảnh 6

Bà Hà Thị Liệu, Lộc Yên, chỉ cho chúng tôi ngấn nước của một trận lũ

Chưa có đủ thời gian để đến từng hộ dân, chưa đến được từng nhà để hiểu hết nổi thống khổ mà người dân vùng rốn lũ đang phải gánh chịu, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng đề án nhà ở phòng, tránh bão, lụt của Chính phủ được Bộ Xây dựng triển khai và tỉnh Hà Tĩnh kịp thời hiện thực hóa đã thực sự phát huy tác dụng. Đảm bảo tính mạng con người là mục tiêu tiên quyết mà đề án đặt ra, cũng chính là giải pháp tối ưu để chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên đối với Hà Tĩnh nói riêng.

Tuyết Mây