Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Hôm nay (24/10), tại cảng An Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Công ty CP Thiên Hậu Phước tổ chức lễ hạ thủy tàu cá vỏ thép QNa 91697 TS cho ngư dân Phan Bá Tầm (thôn Đông Xuân, xã Tam Giang), con tàu đóng theo nghị định 67/NĐ-CP.

Con tàu cá vỏ thép QNa 91697 TS, có công suất 829 CV, chiều dài 26 mét, rộng 7,1 mét và chiều cao mạn 3,3 mét, tốc độ khoảng 10 đến 12 hải lý/giờ. Ngoài ra, tàu vỏ thép này được trang bị 3 tổ máy phát điện của hãng Doosan, Hàn Quốc và các thiết bị máy móc và ngư lưới, dụng cụ, với tổng kinh phí 18 tỷ đồng, từ nguồn ngân hàng Agribank huyện Núi Thành.

Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1

Lễ hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên ở Quảng Nam

Ngư dân Tầm cho biết: “Việc tôi có được tàu sắt vỏ thép rất vui mừng. Qua đó, giúp tôi và các thuyền viên sẽ vươn khơi đánh bắt xa bờ. Đặc biệt, là ở hai ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đồng thời, tàu cá vỏ thép được trang bị các thiệt bị, máy mọc hiện đại sẽ nâng cao sản lượng đánh bắt hải sản trên biển”.

Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - Ảnh 2

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (ở giữa) cùng Tổng giám đốc Công ty Thiên Hậu Phước cắt băng tại Lễ hạ thủy

Ông Phan Bá Tầm cho biết, trước đây, các chủ tàu vỏ thép của tỉnh phải đóng ở những nơi khác. Vì thế, ngư dân rất lo ngại sẽ phải đưa tàu đi khoảng đường quá xa để sửa chữa một số bộ phận, thiết bị nếu gặp trục trặc trong quá trình sản xuất. Kể cả việc định kỳ bảo hành, bảo trì, gia cố tàu vỏ thép cũng trắc trở hơn. Ở quê ông có 2 ngư dân là Phạm Việt, Huỳnh Ngọc Huệ đóng tàu ở TP.Hải Phòng và TP.Hồ Chí Minh. Riêng bản thân ông may mắn được khi đóng tàu vỏ thép ở ngay chính quê hương mình. Ông cũng thường xuyên có mặt ở cơ sở đóng tàu để có thể yêu cầu điều chỉnh các bộ phận thiết kế không ưng ý.

Cho đến thời điểm này, ông rất tin tưởng vào quyết định lựa chọn đóng tàu vỏ thép ở Công ty Thiên Hậu Phước, hiện với những yêu cầu khắt khe được cơ sở này đáp ứng được.

Theo ông Lê Phước Minh Trí, Tổng Giám đốc Công ty Thiên Hậu Phước, khu vực thôn Đông Xuân (xã Tam Giang) có vị trí cảng nước sâu thuộc sông Trường Giang, rất thuận tiện cho các tàu công suất lớn lại qua, cập cảng. Đăc biệt, hầu hết đội ngũ kỹ sư, công nhân của công ty đều được đào tạo tại các quốc gia có trình độ đóng tàu vỏ thép cao như Hà Lan, Hàn Quốc, có theo tiêu chuẩn quốc tế và có kinh nghiệm hoạt động không dưới 5 năm tại các công ty đóng tàu uy tín như Sông Thu (Bộ Quốc phòng), Hyundai Vinashin.

Hạ thủy tàu cá vỏ thép đầu tiên đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - Ảnh 3

Theo ông Lê Trí Thanh, đây là con tàu đầu tiên theo Nghị định 67/NĐ-CP đóng tại Quảng Nam

"Là cơ sở đóng tàu vỏ thép có công suất lớn đầu tiên của Quảng Nam nên chúng tôi rất quyết tâm. Với chiếc tàu cá vỏ thép QNa 91697 TS được hạ thủy hôm nay, đơn vị cam kết có chất lượng tốt nhất, đáp ứng đúng sự mong hỏi và hài lòng cho ngư dân", ông Trí nói.

Phát biểu tại buổi lễ hạ thủy tàu cho ngư dân Tầm, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam thông tin, đến nay tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt được 95 tàu cá theo Nghị định 67/NĐ-CP và đã hạ thủy được 14 tàu vỏ thép, 25 tàu vỏ gỗ; ngoài ra còn có 30 tàu vỏ thép khác đang được đóng ở các công ty trong cả nước. Với con tàu đầu tiên đóng trên địa bàn tỉnh, ông Thanh tin tưởng, hoạt động của Công ty Thiên Hậu Phước sẽ đem lại nhiều cơ hội cho tỉnh cũng như ngư dân.Theo đó, năng lực khai thác hải sản của tỉnh sẽ được tăng lên, đội tàu của ngư dân Quảng Nam hoạt động trên các vùng biển xa của Tổ quốc nhiều hơn. Ngoài ra, để đóng được các con tàu vỏ thép chất lượng, Phó Chủ tịch Lê Trí Thanh cũng yêu cầu Công ty Thiên Hậu Phước cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện sản xuất theo quy định của Nhà nước trong hoạt động đóng mới, sửa chữa, cải hoán nâng cấp tàu vỏ thép.

Được biết, Nhà máy đóng tàu vỏ thép của Công ty CP Đóng tàu Thiên Hậu Phước có diện tích khoảng 2,5ha. Mỗi năm, nhà máy có thể đóng và sửa chữa được 214 chiếc. Tổng vốn đầu tư cho dự án nhà máy đóng tàu là 35 tỷ đồng; đã triển khai giai đoạn 1 là 10 tỷ đồng, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục đầu tư từ nay và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016.

Vũ Vân Anh