Hà Nội xin lùi thời gian trình quy định ở nhà thuê 20 m2 mới được thường trú

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND TP xin lùi thời gian trình ban hành nghị quyết quy định về diện tích nhà ở, liên quan đến quy định diện tích tối thiểu là 20 m2 sàn/người...

Chiều ngày 23-11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị lùi thời gian trình ban hành Nghị quyết của HĐND TP quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với nhà thuê, mượn, ở nhở để công dân được đăng ký thường trú trên địa bàn TP.

Văn bản cho hay, ngày 17-10, UBND TP Hà Nội đã xây dựng tờ trình số 353/TTr-UBND gửi Thường trực HĐND TP về việc phê duyệt đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở.

Ngày 26-10, Thường trực HĐND TP đã có công văn số 244/HĐND-PC đồng ý chủ trương xây dựng quy định này.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo, giao các Sở, ban, ngành có liên quan phối hợp xây dựng hoàn thiện bộ hồ sơ đề nghị ban hành Nghị quyết quy phạm pháp luật.

Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với nhà thuê, mượn, ở nhở để công dân được đăng ký thường trú trên địa bàn TP đang được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội để lấy ý kiến nhân dân.

Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với nhà thuê, mượn, ở nhở để công dân được đăng ký thường trú trên địa bàn TP đang được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội để lấy ý kiến nhân dân.

Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2020), việc hoàn thiện hồ sơ xây dựng quy định phải đảm bảo đầy đủ các bước: chuẩn bị hồ sơ đề nghị xây dựng, thời hạn đăng tải, thời hạn thẩm định, thời hạn thẩm tra, thời hạn gửi hồ sơ đến các đại biểu HĐND TP.

UBND TP Hà Nội cho rằng để thực hiện đủ các bước như trên thì không đảm bảo thời gian để trình HĐND TP nội dung này vào kỳ họp cuối năm 2022, dự kiến khai mạc vào ngày 5-12 tới.

“UBND TP Hà Nội kính đề nghị Thường trực HĐND TP xem xét lùi thời gian trình ban hành Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn TP tại kỳ họp HĐND TP năm 2023 để đảm bảo thời gian về trình tự ban hành văn bản quy phạm pháp luật" - văn bản của UBND TP Hà Nội nêu

Như PLO đã thông tin, HĐND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại TP Hà Nội.

Theo đó, dự thảo quy định đối với nhóm nhà ở có nguồn gốc sở hữu nhà nước thì hạn mức diện tích bình quân tối thiểu là 8 m2. Đây là nhà do các cơ quan, đơn vị bố trí phân phối, cho thuê trước đây hoặc có hợp đồng thuê nhà ở cũ với Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Đối với nhóm nhà ở còn lại (không có nguồn gốc sở hữu nhà nước), diện tích bình quân tối thiểu là 20 m2, tính theo m2 sàn nhà cho một người thuê, mượn, ở nhờ.

Nhiều ý kiến cho rằng quy định trên của Hà Nội đang có sự mâu thuẫn với một trong những điểm sáng của Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2021), là gỡ bỏ các “rào cản” riêng khi nhập hộ khẩu vào các TP trực thuộc trung ương như Hà Nội.

Mặt khác, việc Hà Nội đưa ra điều kiện về “diện tích tối thiểu là 20 m2 sàn/người” cao hơn khá nhiều so với mức quy định chung là “không thấp hơn 8 m2 sàn/người” tại khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú.

Điều kiện này có thể làm phát sinh thêm một loại “giấy phép con”, làm hạn chế quyền tự do cư trú của đông đảo người lao động đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội mà chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú.

TRỌNG PHÚ

Nguồn PLO: https://plo.vn/ha-noi-xin-lui-thoi-gian-trinh-quy-dinh-o-nha-thue-20-m2-moi-duoc-thuong-tru-post709135.html