Hà Nội: Xe trọng tải 'hoành hành', cầu bắc qua tỉnh lộ xuống cấp trầm trọng

Cây cầu Chiếc bắc qua sông Nhuệ thuộc địa phận thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang (huyện Thường Tín, Hà Nội) xuống cấp, nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu do xe trọng tải lớn ngang nhiên lưu thông qua cây cầu.

Tử thần trên mặt cầu

Cầu Chiếc được coi là cây cầu trọng điểm nằm trên đường tỉnh lộ 427 kết nối huyện Thường Tín và huyện Thanh Oai (Hà Nội).

Theo phản ánh của người dân sinh sống ở thôn Nhân Hiền gần đây cây cầu này xuống cấp ngày càng trầm trọng nguyên nhân chủ yếu là do lượng xe tải có trọng tải lớn lưu thông liên tục qua cầu.

Hà Nội: Xe trọng tải 'hoành hành', cầu bắc qua tỉnh lộ xuống cấp trầm trọng - Ảnh 1

Xe trọng tải lớn "hoành hành" trên chiếc cầu

Anh Đỗ Văn Chuông sinh sống ở thôn cho hay: “Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua cây cầu rất lớn, trong khi đó cây cầu này xây dựng lâu rồi ngày càng xuống cấp. Tại nạn xảy ra trên cầu thường xuyên. Nguy hiểm hơn cả là mặt cầu lại là những tấm sắt mỏng được hàn gắn lại với nhau lâu ngày gãy bung, cong vênh phương tiện đi qua không để ý rất dễ xảy ra tai nạn”.

Được biết năm 2010 cây cầu Chiếc được tu bổ bề mặt từ mặt nền bê tông thành mặt sắt. Lớp mặt cầu bằng bê tông cũ được giữ nguyên nhưng thêm vào đó hàn, ghép những tấm sắt, thép lớn lên trên bề mặt cầu.

Hà Nội: Xe trọng tải 'hoành hành', cầu bắc qua tỉnh lộ xuống cấp trầm trọng - Ảnh 2

Do các thanh sắt bị gãy, bên thi công đã đặt những tấm thép lớn đè lên trên

Ông Nguyễn Văn Lộc nhà ngay cạnh cây cầu cho biết cụ thể: “Bề mặt cầu cũ là bằng bê tông về sau bên sửa chữa cầu họ đặt những thanh sắt hình chữ I chạy dọc cầu, bên trên hàn, ghép những tấm thép nhỏ để làm bề mặt cho phương tiện lưu thông. 2 năm đầu bề mặt cầu mới không hề gì nhưng càng về sau những thanh thép mỏng chỗ thì gãy, chỗ thì bung, bong vênh lên. Thời gian đầu mấy thanh bị gãy thì bên thi công họ cũng hàn lại nhưng giờ gãy nhiều quá không hàn được, họ đặt những tấm thép lớn đè lên trên”.

Theo quan sát của phóng viện tại nhiều vị trí trên cầu có nhiều chỗ những thanh sắt mỏng bị bong vênh, gãy gập tạo thành khoảng trống nguy hiểm. Đặc biệt khi xe có trọng tai lớn chạy qua cây cầu rung lắc mạnh.

Ông Lộc cho biết thêm:“Chính vì bề mặt cầu là những thanh sắt hàn ghép lại với nhau khi xe tải lớn chạy qua nên toàn bộ lớp bề mặt cầu bị bong vênh lên, rồi nhiều chỗ bị gãy. Xe chạy qua là thanh sắt bật lên ầm ầm tạo âm thanh inh tai nhức óc. Dân cư hai bên đầu cầu khổ sở vì những âm thanh từ mặt cầu gây lên khi xe lưu thông qua”.

Hà Nội: Xe trọng tải 'hoành hành', cầu bắc qua tỉnh lộ xuống cấp trầm trọng - Ảnh 3

Mặt cầu xuống cấp trầm trọng

Xe “hổ vồ” hoành hành thường xuyên

Cây cầu Chiếc có chiều dài 60m, chiều rộng 6m, trọng tải quy định được phép lưu thông qua cầu là 10 tấn.

Cũng theo phản ánh của người dân ở đây cho biết, nguyên nhân dẫn đến cây cầu Chiếc xuống cấp nghiêm trọng là do lượng xe có trọng tải lớn vượt quy định trọng tải cầu ngày ngày lưu thông qua cây cầu.

Hà Nội: Xe trọng tải 'hoành hành', cầu bắc qua tỉnh lộ xuống cấp trầm trọng - Ảnh 4

Nhiều xe tải có dấu hiệu chở quá tải cứ thế "vô tư" đi lại thương xuyên

Anh Nguyễn Khắc Thành thường xuyên chạy xe qua cây cầu bức xúc cho biết: “Liên tục ngày nào cũng có hàng chục con xe tải bò ma, hổ vồ trọng tải đều trên 30 tấn chở cát chạy qua cây cầu. Cây cầu đã xuống cấp rồi nay lại càng xuống cấp nặng hơn, tôi chỉ lo sợ cầu bị gãy sập”.

Hiện tại cây cầu Chiếc phải gánh chịu hàng trăm tấn sắt, thép trên mình, thêm vào đó lưu lượng xe cộ lưu thông qua cầu cũng không hề nhỏ.

Anh Thành cũng cho hay: “Mặt cầu là những tấm thép, thanh sắt gắn lại với nhau mưa xuống mặt cầu cự kỳ trơn trượt gây nguy hiểm cho người và phương tiện đi qua nhất là xe máy. Những thanh sắt bị bong vênh, gãnh không được gia cố lại chính vì thế mà tai nạn thường xuyên xảy ra trên cầu”.

Thiên Bình

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.c om