Hà Nội: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá công suất lớn nhất cả nước

Ngày 7-10, UBND TP Hà Nội đã khởi công dự án xây dựng Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành tới dự.

Hà Nội: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá công suất lớn nhất cả nước - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát lệnh khởi công dự án xử lý nước thải Yên Xá

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá bao gồm nhà máy xử lý nước thải, có công suất 270.000m3/ngày đêm và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đấu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần tả ngạn sông Nhuệ với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621km, thu gom nước thải trên phạm vi các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì với khoảng 4.874ha, dân số đến năm 2020 khoảng 900.000 người.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, từ trước đến nay, nước thải của TP được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả thẳng ra các hồ và bốn con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ. Tình trạng này đã gây ô nhiễm nặng, tác động xấu tới điều kiện sống của người dân Thành phố. Thêm vào đó, vì phải tiếp nhận nguồn nước thải chưa qua xử lý nên sông Hồng, sông Nhuệ cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách.

Đây là lần đầu tiên, thành phố Hà Nội khởi công xây dựng một hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn, áp dụng công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến hiện đại nhất hiện nay. Chủ tịch yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan thực hiện quản lý dự án theo đúng các quy định của nhà nước, bảo đảm đúng tiến độ thực hiện cũng như an toàn trong quá trình thi công.

Sau khi Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá đi vào hoạt động, 60% nước thải trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được xử lý, góp phần dần làm trong sạch lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần sông Nhuệ, bảo đảm sự phát triển bền vững toàn diện cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Được biết, dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản (JICA) với tổng mức đầu tư 61.566 triệu Yên Nhật, tương đương 16.293.444 triệu VNĐ. Trong đó, vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 51.801 triệu Yên Nhật (chiếm 84,14% tổng mức đầu tư). Vốn đối ứng là 9.765 triệu Yên Nhật, tương đương 2,584 tỷ đồng (chiếm 15,86 tổng mức đầu tư). Dự án do Liên danh Tư vấn Nhật Bản Kihon Suido Consultans Co.,Ltd cùng các đối tác thực hiện.

Hương Ly