Hà Nội: Vì sao người dân 'cố thủ' trong chung cư có nguy cơ 'sập bất cứ lúc nào'?

Năm 2016, căn cứ kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của các cơ quan có thẩm quyền, nhà G6A Thành Công (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) được giá là công trình nguy hiểm cấp độ D - nguy cơ sập cao nhất. Sở Xây dựng thành phố đã ban hành Quyết định 2000/UBND-XDGT về việc tổ chức di dời khẩn cấp các chủ sử dụng, sở hữu tại đơn nguyên 1 và 2.

Hà Nội: Vì sao người dân 'cố thủ' trong chung cư có nguy cơ 'sập bất cứ lúc nào'? - Ảnh 1

Sống chung với… “tử thần”?

Tòa nhà chung cư G6A Thành Công tọa lạc trên địa thế khá đẹp, mặt tiền của tòa nhà nhìn thẳng ra hồ Thành Công, không gian thoáng đãng, cảm giác mát mẻ. Có thể nói, với vị trí đẹp như vậy thì đây được đánh giá là một trong những khu đất vàng của Thủ đô.

Theo tìm hiểu, chung cư này bắt đầu đưa vào sử dụng từ những năm 1987. Tòa nhà xây gạch 5 tầng, có 3 nguyên đơn. Sau tròn 30 năm đi vào hoạt động, nguyên đơn 1 và 2 được đánh giá có mức độ nguy hiểm cấp D – cấp độ cao nhất theo hành lang tiêu chuẩn an toàn kết cấu công trình và có nguy cơ sập cao nhất Hà Nội, còn đơn nguyên 3 cũng được đánh giá có mức độ nguy hiểm cấp C.

Có mặt trực tiếp tại đây, phóng viên ghi nhận thực tế, toàn bộ phần sơn màu vàng bao phủ tòa nhà sau nhiều năm đã chuyển sang màu vàng ố, nấm mốc, nhiều khu vực còn bị bong tróc, lộ ra lớp gạch cũ kỹ... Phía trong tòa nhà khá tối, ẩm mốc nhiều khu vực. Các mảng vữa trên tường cũng bị bong tróc nham nhở.

Được biết, do tuổi đời tòa nhà đã lâu cộng với nhu cầu về sinh hoạt, nhà ở của các hộ dân ở đây tăng cao nên nhiều người đã cơi nới, xây thêm nhiều “chuồng chim” “chuồng cọp” để làm nhà vệ sinh, ban công… khiến kết cấu của tòa nhà vốn đã cũ nay càng thêm phần xập xệ.

Ngoài ra, giữa các căn hộ còn xuất hiện nhiều vết nứt “chân chim” khiến nhiều người nhìn vào không khỏi “hoài nghi” về mức độ kiên cố của tòa nhà.

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống trong tòa nhà cho biết: “Trong năm 2016, chúng tôi đã nhận được thông báo về tình trạng xuống cấp của tòa nhà G6A Thành Công và phương án di dời khi xảy ra sự cố, tuy nhiên lại chưa có phương án cụ thể nên chúng tôi rất hoang mang”.

Hà Nội: Vì sao người dân 'cố thủ' trong chung cư có nguy cơ 'sập bất cứ lúc nào'? - Ảnh 2

Thông tin cần minh bạch, rõ ràng…

Tuy nhiên, trao đổi với PV, nhiều người sống trong khu chung cư G6A lại tỏ ra nghi ngờ về tính minh bạch trong khâu giám định và kết quả thông báo tòa nhà này rơi vào mức độ nguy hiểm cấp độ D.

Nhiều cư dân khẳng định vết nứt và khoảng cách giữa hai đơn nguyên 1 và 2 của tòa nhà đã xuất hiện cách đây hàng chục năm và không hề gây nguy hiểm cho những người sống trong đó. Thậm chí có nhiều người còn bày tỏ muốn sống trong tình trạng hiện tại thay vì cải tạo hoặc di dân.

Ông Nguyễn Văn Chi – Trưởng ban đại diện tòa nhà G6A khẳng định: “Thực chất đơn nguyên 1 và 2 của tòa nhà là 2 tòa nhà riêng biệt, 2 móng độc lập nên nói 2 khu tách rời nhau và bị sụt lún dễ gây sập đổ là không chính xác. Chúng tôi ở đây từ những ngày đầu tiên từ khi tòa nhà đi vào hoạt động nên hiểu rất rõ chất lượng của tòa nhà G6A Thành Công này”.

Ngoài ra, ông Chi còn chứng minh thêm rằng, toàn bộ gạch lát nền, bể chứa nước cũ được xây từ những năm 1987 tới nay vẫn còn nguyên vẹn, nếu công trình có sụt lún, dễ sập thì toàn bộ gạch lát nền đều phải vỡ từ lâu.

Bà H, một cư dân khác lại cho biết: “Nếu khu này bị cải tạo, chúng tôi vẫn phải chấp hành, tạo điều kiện cho chủ đầu tư nhưng điều chúng tôi băn khoăn là chủ đầu tư là ai? Chúng tôi sẽ được tái định cư đi đâu? Khi nào được trở lại ? Liệu con em chúng tôi có bị xáo trộn công việc học hành? Liệu cuộc sống của chúng tôi có được ổn định để lập nghiệp?”.

Như đã nói, khu vực tọa lạc của tòa nhà G6A Thành Công là khu đất đẹp, nên việc nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền đầu tư là một điều không mấy ngạc nhiên. Tuy nhiên, để có sự đồng thuận, nhất trí của hàng chục hộ dân thì cần có sự minh bạch về chính sách di dân, tái định cư của chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng.

Được biết, ngoài tòa nhà G6A Thành Công, trên địa bàn quận Ba Đình còn có nhiều chung cư, khu tập thể cũ khác rơi vào “danh sách đen” cần cải tạo như Giảng Võ, Ngọc Khánh…

Để đảm bảo tính mạng, cuộc sống của cư dân sống trong các khu tập thể, chung cư cũ, các cơ quan chức năng và người dân cần có một phương án thống nhất đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên.

Ngô Chức