Hà Nội: Tuyến tỉnh lộ 446 đoạn qua xã Yên Bình 'oằn mình' vì xe quá tải

  Báo Đại Đoàn Kết
  3 liên quanGốcHà Nội

  Tuyến tỉnh lộ 446, đoạn qua xã Yên Bình huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đang xuống cấp nhanh chóng do xe tải nặng quần thảo suốt ngày đêm.

  Đường nhỏ xe lớn chạy ầm ầm

  Theo ghi nhận của PV Báo Đại Đoàn Kết Online tuyến tỉnh lộ 446, đoạn qua xã Yên Bình huyện Thạch Thất luôn có đông đúc các phương tiện qua lại, đa phần là những dòng xe có tải trọng lớn, chở vật liệu xây dựng. Vì vậy, một số đoạn đường thuộc tuyến tỉnh lộ 446 đang bị xuống cấp, nhiều đoạn đường bị nứt, ổ gà, ổ voi gây mất ATGT.

  Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết, tình trạng xe quá khổ, quá tải của các doanh nghiệp trên địa bàn khác, thường xuyên đi qua tuyến đường tỉnh lộ 446 qua địa bàn xã gây hư hỏng hạ tầng, mất ATGT, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân địa phương.

  Xe tải hoạt động ầm ầm ngày đêm.

  Ông Tùng chia sẻ, tuyến đường tỉnh lộ 446, đoạn qua xã Yên Bình, dù kết nối đến tỉnh Hòa Bình, là trục đường huyết mạch của nhiều xã, huyện nhưng chất lượng hạ tầng lại xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân do không có rãnh thoát nước, trời mưa là gây ngập úng cục bộ một số vị trí. Mặt khác, nước đọng làm yếu mặt đường, cộng với xe tải nặng quần thảo suốt ngày đêm nên đã xuống cấp nhanh chóng.

  Vị Chủ tịch UBND xã Yên Bình nhấn mạnh “Chúng tôi rất bức xúc với tình trạng xe quá khổ, quá tải đi qua đây. Có lúc xã đã cử các trưởng thôn ra nhắc nhở, yêu cầu xe tải tuân thủ quy định về căng che, không làm rơi vãi vật liệu, không phóng nhanh vượt ẩu gây mất ATGT”.

  Lãnh đạo xã Yên Bình đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp cao hơn, nhưng đến nay công tác duy tu, sửa chữa, nâng cấp tỉnh lộ 446 vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

  Đại diện Công ty CP Quản lý và đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội (đơn vị quản lý tỉnh lộ 446) cho hay, đơn vị đã chuẩn bị phương án dập vá, đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông. Ngoài ra, bổ sung các biển cảnh báo, đèn tín hiệu, biển hạn chế tốc độ, trọng tải… hiện đơn vị đã có đề xuất, đang chờ lãnh đạo TP phê duyệt.

  ''Lực bất tòng tâm''

  Từ sáng sớm đến đêm khuya, xe tải thùng, xe ben từ lớn đến nhỏ, nối nhau chạy rầm rập, bất chấp gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự, ATGT, khiến người dân bất an, lo lắng. Thường thấy nhất trên tuyến là loại xe “ba chân, bốn chân” chuyên chở vật liệu xây dựng, đất đá, phế thải.

  Nhiều đoạn đường trên tuyến tỉnh lộ này bị hư hỏng nặng.

  Cô N.V.T. - người dân xã Yên Bình chia sẻ: “Suốt nhiều năm qua, người dân chúng tôi phải chịu cảnh bụi bặm từ xe chở đất, đá đi qua trước cửa nhà. Không những thế, nhiều xe này còn chạy rất ẩu, nguy hiểm luôn rình rập đến bất cứ lúc nào. Người dân chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý các xe vi phạm để cuộc sống bà con ở đây được yên bình hơn”.

  Hàng loạt vị vị trí trên tuyến tỉnh lộ này bị bị nứt toác gây mất ATGT.

  Không chỉ có người dân mà ngay cả lãnh đạo xã Yên Bình bày tỏ sự bất lực với xe quá khổ, quá tải trên tuyến tỉnh lộ 446 do không đủ thẩm quyền, chức năng xử lý. Nhiều đơn vị có hoạt động vận chuyển đất, vật liệu xây dựng trên địa bàn nhưng không thông báo. UBND xã đã chủ động gửi văn bản đề nghị phối hợp quản lý, kiểm tra cũng không có phản hồi.

  Thiếu tá Đỗ Duy Phương, Phó trưởng Công an xã Yên Bình cho hay, tuyến tỉnh lộ 446 thuộc phạm vi tuần tra, kiểm soát của Đội CSGT - trật tự, Công an huyện Thạch Thất. Các tuyến đường quốc lộ tiếp giáp do Đội CSGT số 11 phụ trách giám sát. Công tác kiểm tra tải trọng cũng như trang thiết bị kỹ thuật thì Ban chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất trang bị cho Thanh tra GTVT.

  Lê Khánh

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/ha-noi-tuyen-tinh-lo-446-doan-qua-xa-yen-binh-oan-minh-vi-xe-qua-tai-5686567.html