Hà Nội trồng cây dưới đường điện cao thế: Quá khó hiểu!

Tôi cảm thấy rất khó hiểu về việc trồng cây ngay dưới lưới điện cao thế như vậy, điều này là không được phép''

Theo phản ánh của người dân sinh sống trên trục đường Trần Quang Khải - Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chỉ trong một tháng trở lại đây, trên trục đường này ''bỗng dưng'' xuất hiện hàng trăm cây xanh được trồng mới trên tuyến đường này.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như những cây này không xuất hiện ngay dưới lưới điện 110kV. Điều này đã khiến người dân lo ngại rằng, khi những cây này phát triển sẽ chạm vào đường dây điện cao thế gây cháy nổ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của họ.

Hà Nội trồng cây dưới đường điện cao thế: Quá khó hiểu! - Ảnh 1

Hàng trăm cây xanh trồng dưới đường điện cao thế. Ảnh: Dân Việt

Được biết, đây là những cây bàng lá nhỏ (bàng Đài Loan) được trồng bởi Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội. Cũng giống như nhiều tuyến đường khác, loại cây này được trồng trên tuyến đường Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải có đường kính gốc từ 10cm – 15cm và có chiều cao trung bình từ 5m tới 7m.

Trong khi đó, những cột điện thuộc lưới điện 110kV nằm trên tuyến đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải có độ cao từ 16m tới 18m. Đoạn dây điện võng nhất của hệ thống lưới điện này có độ cao tính từ mặt đất tới bụng dây là 10m.

Cần xem xét lại

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Lê Văn Doanh, Chủ nhiệm khoa Điện & Bảo dưỡng Công nghiệp, Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội cho biết, ông cảm thấy rất ngạc nhiên về việc này.

Điều này, đồng nghĩa với việc chỉ cần những cây này lớn thêm một chút nữa là lập tức vi phạm hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Bởi lẽ, theo quy định đối với đường dây dẫn điện có điện áp từ 110 kV đến 500 kV trong thành phố, thị xã, thị trấn thì không được để cây cao hơn dây dẫn thấp nhất trừ trường hợp đặc biệt phải có biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn và được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép.

Về nguyên tắc, khoảng cách từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn khi dây ở trạng thái võng cực đại đối với đường dây lưới điện 110kV không nhỏ hơn 2m. Trong trường hợp này, độ cao của những cây bàng lá nhỏ mới được trồng đã đạt độ cao 7m (chỉ thiếu 1m nữa là vi phạm hành lang an toàn) thì tới khi loại cây phát triển lên (nếu không được cắt tỉa) sẽ rất nguy hiểm.

''Tôi cảm thấy rất khó hiểu về việc trồng cây ngay dưới lưới điện cao thế như vậy, điều này là không được phép. Đối với đường dây 35kV hoặc 22kV thì còn có thể chấp nhận được, nhưng ở đây là đường dây 110kV thì không hề an toàn, cần phải xem xét lại.

Những cây bàng lá nhỏ phát triển lên sẽ rất dễ vi phạm hành lang an toàn điện. Nếu không có phương án giải quyết triệt để vấn đề này thì phía Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội hoàn toàn có thể kiện công ty cây xanh, buộc công ty này phải nhổ bỏ số cây đã trồng để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như hệ thống lưới điện'', PGS.TS Lê Văn Doanh nhấn mạnh.

Về cây bàng lá nhỏ (bàng Đài Loan), ông Đặng Quốc Khánh - Chuyên gia cây xanh cho biết, loại cây này được trồng phổ biến ở miền Nam, gần đây xuất hiện rất nhiều trên các tuyến đường của Hà Nội. Cây bàng lá nhỏ là loại cây ưa sáng, khi trưởng thành có thể đạt đến độ cao 20 - 30 mét.

Trao đổi với Dân Việt, một chuyên viên của Tổng công ty Điện Lực TP. Hà nội cho biết, sau khi phát hiện cây xanh được trồng ngay dưới chân lưới điện 110KV ở dọc tuyến đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải, Tổng Cty điện lực TP. Hà Nội đã nhiều lần gửi công văn, giấy mời tới Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội để mời họp, làm việc về vấn đề này.

Tuy nhiên, phía Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội đều từ chối hoặc chỉ cử công nhân, người không đủ thẩm quyền tới dự họp.

''Chúng tôi đã phải liên tục cử người đi tuần tra, ghi nhận tình hình phát triển và chiều cao của cây, đến nay tuy chưa phát hiện cây xanh nào mọc cao vi phạm vào hành lang an toàn lưới điện. Nếu có sẽ tổ chức chặt hạ ngay để đảm bảo an toàn.'' vị đại diện này khẳng định.

Ngay dưới gầm công trình đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông cũng xuất hiện hàng trăm cây bàng lá nhỏ vừa được trồng mới. Những cây này có chiều cao khoảng 7-8m, đường kính thân chừng 15-25cm.

Trong khi trước đó, để phục vụ xây dựng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, hàng chục cây xà cừ với đường kính gốc gần hai người ôm trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã bị chặt bỏ.

Ngoài ra, 35 cây xanh khu vực đường Cầu Giấy (khu vực trước cổng Đại học Giao Thông Vận Tải) cũng bị chặt hạ.

Lý do được đưa ra là để đảm bảo an toàn trong thi công tuyến đường sắt trên cao cũng như lúc đưa vào vận hành.

Hoàng Lan