Hà Nội triển khai cao điểm thanh, kiểm tra thuê bao trả trước

(ICTPress) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm thanh, kiểm tra thuê bao di động trả trước.

(ICTPress) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm thanh, kiểm tra thuê bao di động trả trước.

Sáng nay 29/11, Sở TT&TT Hà Nội đã chính thức công bố kế hoạch kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, thời gian tiến hành thanh, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn từ ngày 1 đến ngày 27/12/2016.

Tại Hội nghị, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết từ năm 2010 đến nay, Sở TT&TT Hà Nội quyết liệt trong công tác quản lý thuê bao trả trước. Hiện nay, bằng các công tác thắt chặt quản lý thuê bao trả trước số lượng thuê bao trả trước đã giảm từ 17 triệu xuống 12 triệu thuê bao. Đợt thanh, kiểm tra lần này là đợt triển khai cao điểm và Hà Nội phấn đấu đi đầu trong trong việc quản lý thuê bao di động trả trước.

Để triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt hiệu quả và kịp tiến độ, Sở TT&TT Hà Nội đề nghị UBND các Quận, Huyện, Thị xã quan tâm, chỉ đạo Phòng Văn hóa thông tin: Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (thành phần gồm có ngành Công an, Quản lý thị trường, Phòng Văn hóa Thông tin…).

Theo đó, việc kiểm tra sẽ được thực hiện tại các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim trực thuộc chi nhánh của cả 5 nhà mạng Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gmobile. Việc kiểm tra này được dựa trên các nội dung: điều kiện pháp lý (đăng ký kinh doanh, ký kết hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin); điều kiện của điểm đăng ký (có địa chỉ cụ thể, trang bị máy tính kết nối với hệ thống quản lý thuê bao di động của nhà mạng, máy photo, scan; niêm yết quy trình, thủ tục đăng ký thông tin, biển hiệu, lưu giữ bản khai); việc kinh doanh sim di động trả trước.

Các hành vi vi phạm sẽ được đoàn thanh lập biên bản, xử lý phạt tiền với các cửa hàng, chủ điểm bán sim vi phạm quy định. Mức phạt với các tổ chức được áp dụng như sau: Trường hợp không đáp ứng các điều kiện theo quy định, các chủ điểm sẽ chịu mức phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Nếu không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. Hành vi chấp nhận giấy tờ không phải là CMTND (hoặc hộ chiếu để đăng ký thông tin thuê bao sẽ bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng. Bán sim thuê bao đã kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng… Với các cá nhân vi phạm, mức phạt bằng ½ mức phạt với tổ chức.

Các số liệu, báo cáo kết quả kiểm tra sẽ được tổng hợp gửi về Thanh tra Sở TT&TT trước ngày 31/12/2016.

Cũng trong sáng nay, đại diện 5 doanh nghiệp Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnammobile, Gtel trên địa bàn Hà Nội cũng đã ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Hà Nội triển khai cao điểm thanh, kiểm tra thuê bao trả trước - Ảnh 1

5 doanh nghiệp viễn thông ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối

Các doanh nghiệp sẽ thực hiện đúng theo cam kết mà các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty đã ký với Bộ TT&TT ngày 28/10/2016 về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Các doanh nghiệp sẽ định kỳ hàng tuần trước 16h ngày thứ 6 gửi báo cáo kết quả thu hồi SIM kích hoạt sẵn (bằng văn bản và thư điện tử) về Sở TT&TT Hà Nội: danh sách các số thuê bao đã kích hoạt và đã bị thu hồi, danh sách các thuê bao đã được người sử dụng đăng ký lại thông tin; Các khó khăn vướng mắc; Kết quả kiểm tra chéo và sai phạm của các doanh nghiệp và kiến nghị, đề xuất.

Các doanh nghiệp cam kết thực hiện truyền thông rộng rãi và kết quả thực hiện của doanh nghiệp về quản lý thuê bao di độngt rả trước sẽ được Sở TT&TT Hà Nội đưa vào tiêu chí đánh giá công tác thi đua khen thưởng báo cáo Bộ TT&TT, UBND TP. Hà Nội, đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Phòng Bưu chính Viễn thông, Sở TT&TT Hà Nội cho biết từ năm 2010 đến nay, các phòng VHTT quận, huyện, thị xã đã thống kê và gửi về Sở TT&TT Hà Nội hơn 15.000 số điện thoại quảng cáo rao vặt (QCRV) sai quy định. Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành 64 văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với tổng số 12.046 số điện thoại QCRV vi phạm. Từ năm 2013 đến nay, Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành 17 văn bản đề nghị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 973 số điện thoại phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và 01 văn bản đề nghị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông báo đến chủ thuê bao của 186 số điện thoại không được nhắn tin rác, nếu còn vi phạm sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Tính đến 30/6/2016, theo báo cáo của các doanh nghiệp, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 133 cửa hàng trực tiếp của doanh nghiệp, 2.439 điểm đăng ký thông tin thuê bao di động được ủy quyển và 190 đại lý phân phối SIM thuê bao.

Minh Anh