Hà Nội trao giải cuộc thi TOEFL Primary và TOEFL Junior Challenge

GD&TĐ - Sáng nay (21/5) tại Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi tiếng Anh TOEFL Primary Challenge và TOEFL Junior Challenge khu vực miền Bắc và Hà Nội năm học 2016 – 2017 cho học sinh Tiểu học và THCS.

Hà Nội trao giải cuộc thi TOEFL Primary và TOEFL Junior Challenge - Ảnh 1

Cuộc thi tiếng Anh TOEFL Primary và TOEFL Junior Challenge được ra mắt lần đầu cách đây 5 năm do Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam (đại diện của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam) phối hợp với các Sở GD&ĐT trên cả nước tổ chức. Từ đó đến nay, hai cuộc thi đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các cấp quản lý, nhà trường cùng phụ huynh và học sinh.

Năm học 2016-2017 này, TOEFL Challenge khu vực miền Bắc đã thu hút 16.549 thí sinh bậc Tiểu học và 13.605 thí sinh bậc THCS tham dự vòng 1 – vòng thi được BTC triển khai hoàn toàn miễn phí, với mong muốn mang đến cơ hội tiếp cận và trải nghiệm sân chơi bổ ích này tới tất cả các em học sinh ở mọi hoàn cảnh trong xã hội.

Tại vòng 2 cuộc thi TOEFL Primary Challenge kết quả cho thấy 93% thí sinh miền Bắc đạt mức chuẩn từ bậc 1 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam ở cả hai kỹ năng Đọc và Nghe, là mức chuẩn ngoại ngữ nước ta phấn đấu đạt cho học sinh tiểu học đến hết năm 2020.

Trong số đó, tỉ lệ thí sinh tiểu học đạt chuẩn từ bậc 2 trở lên, tương đương tiêu chuẩn tốt nghiệp THCS, là 71% vượt qua chuẩn yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, 52 trên tổng số 169 thí sinh tiểu học của miền Bắc góp mặt tại VCK Quốc gia xuất sắc hoàn thành bài thi TOEFL Junior ở mức điểm tương đương bậc 4, tiêu chuẩn tốt nghiệp bậc THPT và khối ĐH không chuyên ngữ. Điểm trung bình tại VCK Quốc gia của nhóm thí sinh miền Bắc là 796/900 điểm.

Bên cạnh TOEFL Primary, TOEFL Junior Challenge cũng nhận được sự quan tâm đông đảo của nhà trường và gia đình. Với bài thi TOEFL Junior tại vòng 2, kết quả ghi nhận 93% thí sinh miền Bắc đạt trình độ bậc 2 trở lên, đạt chuẩn đầu ra của Bộ GD&ĐT. Trong số đó, số lượng thí sinh vượt mức tiêu chuẩn của học sinh THCS của cả miền Bắc là 41% ở bậc 3 và 25% ở bậc 4.

Điểm trung bình của các thí sinh là 757/900 điểm. Tại VCK với bài thi TOEFL ITP, điểm trung bình ghi nhận của các thí sinh miền Bắc là 561/677 điểm. Tất cả các thí sinh tiếp tục giữ vững phong độ của mình ở mức chuẩn bậc 4.

Đặc biệt, tại buổi tổng kết và trao giải năm nay 3 giải Nhất Quốc gia cuộc thi TOEFL Primary Challenge 2016-2017 đều thuộc về các trường tiểu học thuộc khu vực miền Bắc.

Đó là Trường Tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) cùng Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Ba thí sinh nhỏ tuổi của miền Bắc đã xuất sắc vượt qua hàng chục ngàn thí sinh trên cả nước để đạt danh hiệu giải Nhất Quốc gia cuộc thi tiếng Anh uy tín này.

Cũng tại lễ tổng kết, BTC cuộc thi đã vinh danh 10 Phòng GD&ĐT và 20 Trường Tiểu học và THCS của Hà Nội có thí sinh đạt thành tích xuất sắc và có số lượng thí sinh tham dự hai cuộc thi đông nhất.

Phát biểu tại buổi tổng kết và trao giải, ông Phạm Xuân Tiến – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - nhấn mạnh: “Trong thời điểm hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày một sâu rộng như hiện nay, việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ là một trong những yếu tố tiên quyết cho sự phát triển, bởi đây chính là chìa khóa để các thế hệ trẻ Việt Nam tiếp cận với tri thức của thế giới.

2 cuộc thi TOEFL Primary Challenge, TOEFL Junior Challenge đã thành công trong việc lan tỏa các hoạt động dạy và học ngoại ngữ tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, trở thành một yếu tố tích cực góp phần khích lệ quá trình học hỏi, tiếp cận với các kiến thức và tiêu chuẩn đánh giá quốc tế để hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của các em”.