Hà Nội tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực 2023

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 1-3/12/2023 tại Công viên Thống Nhất.

Chiều 29/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội họp báo công bố về kế hoạch tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023.

Lễ hội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức từ ngày 1-3/12/2023 tại Công viên Thống Nhất với sự đồng hành của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị liên quan.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Chúng tôi mong ước những ẩm thực tinh hoa nhất của Hà Nội và của cả nước, của nhiều nước trên thế giới có mặt ở Hà Nội sẽ được giới thiệu tới mọi người thông qua lễ hội lần này.

Chúng tôi muốn giữ gìn phát huy lĩnh vực ẩm thực – một lĩnh vực thiết thực, tinh hoa của đời sống, nói lên văn hóa của con người Hà Nội. Những gì chúng tôi muốn là giúp cho mọi người đến với Hà Nội có thể tiệm cận văn hóa tinh hoa ẩm thực Hà Nội, giữ gìn những ẩm thực được gọi là hồn cốt của Hà Nội”.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực, du lịch, tinh túy, đặc sắc, chất lượng.

Lễ hội được tổ chức với chủ đề: “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội và cũng là dịp để Hà Nội và Đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị.

Lễ hội nhằm giữ gìn văn hóa ẩm thực Hà Nội và khắp mọi miền tổ quốc.

Lễ hội gồm các hoạt động giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với khoảng 80 gian hàng. Những gian hàng này được chia thành 3 khu vực: Khu ẩm thực quốc tế; Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội; Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành.

Đến với lễ hội, du khách sẽ được giới thiệu các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội như: Cốm Mễ Trì, Xôi chè Phú Thượng, Miến làng So, Bánh Trung thu truyền thống Bảo Phương, Giò chả Ước Lễ, Chè lam Thạch Xá, Rượu làng Ngâu, Cháo gõ Quảng Phú Cầu, Bánh cuốn Hòa Nam, Cà dầm tương Tam Hiệp, Chuối tiêu Hồng Vân Nam...

Ngoài ra trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động như triển lãm ảnh, triển lãm sách lưu động nhằm giới thiệu quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế. Du khách tham gia lễ hội cũng được tham gia các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực.

Hàn Triệt

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ha-noi-to-chuc-le-hoi-van-hoa-am-thuc-2023-2220850.html