Hà Nội: Tổ chức Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Ngày 27/11, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế lần thứ 16 ((International Mathematics anh Science Olympiad for Primany School - IMSO 2019).

Tham dự Lễ khai mạc có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý.

IMSO là một trong những Kỳ thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thường niên dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở dưới 13 tuổi trên toàn thế giới. IMSO 2019 năm nay được Hà Nội vinh dự đăng cai tổ chức ngày 27/11, là kỳ thi lần thứ 16, với sự tham dự của 719 thí sinh đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 300 chuyên gia, cán bộ, giáo viên và quan sát viên quốc tế.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, sự kết hợp diệu kỳ của các môn khoa học có thể mang đến sức mạnh lay động tới từng trái tim và tâm thức con người.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định, Kỳ thi IMSO có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, bài thi mang tính phân loại cao. Cùng với sự tổ chức chyên nghiệp, kỳ thi đang tạo sức hút, lan tỏa và ngày càng có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới tham dự.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Chử Xuân Dũng, cuộc sống có sự gắn bó mật thiết với nhau. Chúng ta có thể thấy sự hiện hữu của Toán học và Khoa học trong cuộc sống thường nhật cũng như trong mọi lĩnh vực như kiến trúc, hội họa.

"Sự kết hợp diệu kỳ của các môn khoa học có thể mang đến sức mạnh lay động tới từng trái tim và tâm thức con người. Tôi biết chắc chắn, các cường quốc trên thế giới đều là những quốc gia phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Toán học và Khoa học", ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Giáo dục Thủ đô cũng thông tin, những năm qua, ngành Giáo dục Hà Nội đã phát huy ưu thế mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế, mở rộng cánh cửa chào đón các bạn bè bốn phương về dự kỳ thi toán học mở rộng năm 2018 và hôm nay là Kỳ thi IMSO 2019 dành cho học sinh tuổi dưới 13. Thông qua kỳ thi, Ban tổ chức mong muốn góp phần khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập nói chung và phong trào học Toán và các môn khoa học của học sinh tiểu học đến từ nhiều quốc gia nói riêng.

Cũng như xây dựng môi trường học thuật, khuyến khích đổi mới, phát triển nghiên cứu trong quá trình học tập, thiết lập mạng lưới hợp tác trong phát triển dạy học Toán và Khoa học với các tổ chức giáo dục quốc tế...

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, IMSO là cuộc thi uy tín nhất dành cho học sinh lứa tuổi 11, 12. Việt Nam tham gia IMSO từ năm 2014 đến nay và đạt được những kết quả tốt. Thể hiện ở Kỳ thi IMSO 2018, đoàn học sinh Việt Nam có 23 học sinh dự thi, cả 23 em đều đoạt giải với: 8 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, trong đó phải nói đến thành tích đặc biệt của Hà Nội.

Kỳ thi IMSO 2019, Đoàn Việt Nam có 36 thí sinh tham dự với 2 môn Toán học và Khoa học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, với những kết quả đạt được của Kỳ thi IMSO 2018 và đặc biệt năm 2017 - 2018, thành phố Hà Nội tổ chức thành công sự kiện kỳ thi Toán học mở rộng với sự tham gia của các đoàn quốc tế và năm nay thành phố đăng cai tổ chức IMSO 2019 đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo với chiến lược phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, qua đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho thủ đô.

Không chỉ thế, việc thành phố tiếp tục đăng cai Kỳ thi IMSO cũng khẳng định vị thế của Việt Nam. Kỳ thi cũng góp phần thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là việc học môn Toán và khoa học trong giới trẻ hiện nay, là dịp để chúng ta phát hiện và bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thê giới.

"Kỳ thi sẽ để lại những ấn tượng, dấu ấn tốt đẹp, sâu sắc trong cuộc đời của mỗi em về Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, về môn Toán, Khoa học; sẽ phát huy ngọn lửa đam mê tình yêu Toán và Khoa học trong các em; là sự mở đầu tốt đẹp để giúp các em có phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học tự tin, vững bước để có những thành công trong tương lai.

Hãy để cho kỳ thi IMSO mở ra cơ hội mới, dẫn dắt các em học sinh tới một thế giới đầy thách thức và khám phá thành công. Hãy kết bạn với nhau bằng ngôn ngữ chung là Toán học và Khoa học. Tình bạn lâu bền bắt đầu từ đây", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ hy vọng.

QUÝ ĐỨC

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/ha-noi-to-chuc-ky-thi-olympic-toan-hoc-va-khoa-hoc-quoc-te-20191127224657835.htm