Hà Nội tính chuyện thu phí xe giảm tắc đường

Hà Nội sẽ nghiên cứu đề xuất thu phí lưu thông ôtô trong khu vực nội đô vào giờ cao điểm.

Ngày 30/11, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức hội thảo ''Đề xuất các giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội''.

Tại hội thảo, các đại biểu đồng thuận với Hà Nội trong việc tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân, nhằm giảm ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, biện pháp này cần phải có phương án và lộ trình cụ thể.

Hà Nội tính chuyện thu phí xe giảm tắc đường - Ảnh 1

Hà Nội sẽ nghiên cứu đề xuất thu phí lưu thông ôtô trong khu vực nội đô vào giờ cao điểm.

Kịch bản xấu

Ông Phạm Hoài Chung, Giám đốc Trung tâm phát triển giao thông đô thị, Viện Chiến lực và phát triển Giao thông Vận tải cho rằng:

''Với tốc độ gia tăng của phương tiện cá nhân như hiện nay, cần có các biện pháp quản lý trước khi quá muộn. Trong khí đó, với hệ thống đường bộ đô thị khu vực nội đô đang quá tải, không thể đáp ứng được so với tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân hiện nay ….'', ông Chung cho biết.

Theo số liệu nghiên cứu, dự báo theo xu thế tăng trưởng tự nhiên như điều kiện hiện nay thì đến năm 2020 Hà Nội sẽ có xấp xỉ 940.000 ô tô và 6,2 triệu xe máy. Đến năm 2025 sẽ có 1,3 triệu ô tô và 7,3 triệu xe máy; năm 2030 có 1,7 triệu ô tô và 7,7 triệu xe máy. Trong khi đó, việc chiếm dụng mặt đường hiện đến 85,8% do xe máy và ô tô, trong đó, ô tô chiếm 42,18% và xe máy chiếm 43,6%.

Chứng minh nhận định này, ông Chung đưa ra các số liệu, đến năm 2020 toàn thành phố sẽ bị ùn tắc nghiêm trọng với con số diện tích chiếm dụng của phương tiện vượt 3 lần, trong vành đai 3 vượt 4,57 lần và đây là kịch bản ùn tắc nghiêm trọng trên phạm vi toàn thành phố.

Chưa kể, đến năm 2025 và 2030, trong vành đai 3 với kịch bản trên diện tích chiếm dụng mặt đường của phương tiện cơ giới cá nhân sẽ vượt năng lực đáp ứng của hệ thống đường đô thị là 7,5 lần và 10,6 lần. Tức là các phương tiện giao thông không thể di chuyển.

Thu phí xe cá nhân

Để giảm ùn tắc giao thông đô thị, Viện Chiến lược và phát triển Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải ban hành chính sách quản lý về niên hạn sử dụng và tiêu chuẩn khí thải của xe máy, thu hồi, buộc tiêu hủy đối với các phương tiện ô tô, xe máy quá niên hạn sử dụng và không đủ tiêu chuẩn về khí thải.

Ngoài ra, Hà Nội phải nghiên cứu tổ chức các khu vực hạn chế lưu thông đối với xe ôtô con và xe máy, tiến dần đến dừng hoạt động trên một số trục chính và một số khu vực trong vành đai 3.

Bên cạnh đó, Đề án của Viện Chiến lược và phát triển Giao thông vận tải cũng đưa ra một số giải pháp về kinh tế, nhưng xây dựng khung giá dịch vụ trông giữ phương tiện cá nhân theo hướng tăng lũy tiến theo thời gian và theo khu vực.

Thậm chí, có thể nghiên cứu, đề xuất tăng lệ phí trước bạ đối với ô tô con đăng ký lần đầu; tổ chức thu phí xe ôtô vào khu vực nội đô vào giờ cao điểm, lấy vành đai 2 là vành đai nghiên cứu để tổ chức thu phí khu trung tâm 4 quận nội thành…

Trước đó, TS. Đinh Thị Thanh Bình (Đại học Giao thông Vận tải) cũng cho rằng, khi hệ thống vận tải công cộng đủ năng lực thì cần triển khai đồng loạt các biện pháp hạn chế ôtô theo khu vực, theo vành đai, theo các tuyến đường, theo giờ, thu phí ra vào trung tâm… Đây là biện pháp mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng.

Về vấn đề này TS. Nguyễn Xuân Thủy (chuyên gia giao thông) cho biết: "Một số nước như Nga, Pháp đã áp dụng cấm xe vãng lai đi lại vào giờ cao điểm và thu phí lưu thông, biện pháp này có thể giảm 5-10% lưu lượng phương tiện đi lại trong trung tâm".

Đồng quan điểm, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Hà Nội nhận định, cần hạn chế ôtô cá nhân bằng cơ chế tài chính như tăng phí trước bạ, phí hạ tầng, thu phí xe đi vào giờ cao điểm hoặc vào khu vực hạn chế phương tiện.

Ngân Khánh(Tổng hợp)