Hà Nội tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tiếp tục thực hiện phương châm đi cạnh, đứng cùng doanh nghiệp, năm 2024, Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 6 hội nghị gặp mặt theo các chuyên đề khác nhau, nhằm tạo kênh trao đổi thiết thực, hiệu quả, nắm bắt tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đây là nội dung quan trọng, cũng là điểm mới trong công tác chỉ đạo điều hành của Thành phố năm 2024 hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định, bền vững. Thực tế nhiều năm qua, Thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Năm 2022, hơn 100.000 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh được giảm thuế giá trị gia tăng, gia hạn nộp thuế và cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn giảm hạ lãi suất. Đồng thời cho vay mới với lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế cả năm đạt 3,8 triệu tỷ đồng, cho hơn 126.600 doanh nghiệp.

Năm 2023, toàn Thành phố đã giảm thuế giá trị gia tăng với số tiền gần 29.000 tỷ đồng, hơn 20.000 tỷ đồng gia hạn nộp thuế cho 105.000 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Qua những chương trình kết nối, các doanh nghiệp trên địa bàn đã được vay với số tiền là 553.000 tỷ đồng.

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp về nguồn vốn, Hà Nội còn thành lập Tổ công tác đặc biệt do Chủ tịch UBND Thành phố làm Tổ trưởng. Các đề xuất, kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp đã được nắm bắt và trao đổi, giải quyết kịp thời.

Năm 2024, Thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh. Trọng tâm là cắt giảm thủ tục hành chính, khơi thông các điểm nghẽn với phương châm "sớm nhất, hiệu quả nhất".

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển ổn định cũng là giải pháp để Thành phố Hà Nội nuôi dưỡng nguồn thu. Minh chứng rõ nhất là trong năm 2023, dù còn nhiều thách thức nhưng kết quả thu ngân sách của Hà Nội lần đầu tiên vượt ngưỡng 400 nghìn tỷ đồng. Trong đó thu nội địa dẫn đầu cả nước.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/ha-noi-tiep-tuc-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-222359.htm