Hà Nội: Thu giữ 15 xe điện tự cân bằng nhập lậu

Các xe điện tự cân bằng bị thu giữ vì không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm và không có tem hợp quy kiểm định chất lượng.

Hà Nội: Thu giữ 15 xe điện tự cân bằng nhập lậu - Ảnh 1

Qua hai đợt kiểm tra đột xuất, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ 15 chiếc xe tự cân bằng là hàng lậu, tiềm ẩn những nguy cơ cho người tiêu dùng.

Tại một số cửa hàng bán xe điện cân bằng trên phố Lương Văn Can và Phố Vọng - 2 địa điểm buôn bán nhộn nhịp nhất mặt hàng này, hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc sản phẩm khi cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra. Đặc biệt, các sản phẩm này không có tem hợp quy kiểm định chất lượng nên nếu có sai hỏng, người bán hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sau hàng loạt các đợt kiểm tra đột xuất, các đầu mối buôn lậu mặt hàng này đang thu mình nên rất khó phát hiện. Vì thế, quan trọng nhất vẫn là nhận thức của người tiêu dùng về những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Mỗi chiếc xe tự cân bằng chỉ có giá hơn 2 triệu VND, một mức giá khá hấp dẫn. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có văn bản quy định về đăng kiểm cũng như phương thức di chuyển cho phương tiện này nên không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng và còn gây khó khăn cho nhà quản lý.