Hà Nội: Thời gian khám bệnh đã giảm đáng kể

Thời gian vừa qua Sở Y tế Hà Nội thực hiện khảo sát tại các bệnh viện trực thuộc trên địa bàn. Kết quả cho thấy, thời gian khám trung bình của người bệnh đã giảm hơn so với thời gian trước. Cụ thể, với khám lâm sàng đơn thuần là 50 phút (giảm 25 phút); khám lâm sàng và xét nghiệm là 92 phút (giảm 12 phút).

Hà Nội: Thời gian khám bệnh đã giảm đáng kể - Ảnh 1

Bệnh nhi đang khám bệnh tại Bệnh viện Xanh Pôn. Ảnh: DN

Được biết, trong thời gian qua, các bệnh viện tuyến thành phố và tuyến huyện trực thuộc ngành Y tế Hà Nội đã được bố trí thêm ghế ngồi, bổ sung quạt điện tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong thời gian chờ khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Về cải thiện cơ sở vật chất, các cơ sở y tế cũng sửa sang các phòng bệnh để người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện tốt; hạn chế thấp nhất nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh; bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, phương tiện cấp cứu...

Tại một số bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, Thanh Nhàn… đã niêm yết công khai giờ làm việc như việc đến sớm và về muộn hơn thời gian khám bệnh ít nhất 30 phút để tiếp đón người bệnh và giải quyết hết người bệnh trong ngày.

Một số bệnh viện thực hiện khám bệnh BHYT cả ngày nghỉ như Thanh Nhàn, Tim Hà Nội, Xanh Pôn, Đống Đa, Mắt Hà Nội, Hòe Nhai… Đặc biệt một số bệnh viện đầu ngành của thành phố đã triển khai hình thức đăng ký khám bệnh qua thẻ, điện thoại, đặt lịch hẹn như Đức Giang, Đống Đa, Tim Hà Nội…

Bên cạnh đó, các bệnh viện nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật, đa dạng hóa các loại hình chăm sóc và điều trị người bệnh. Các bệnh viện tập trung phát triển kỹ thuật trình độ cao, xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển kỹ thuật chuyên sâu, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng hệ thống bệnh viện vệ tinh, hoàn thiện xây dựng mô hình bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch và phẫu thuật nội soi; thực hiện phân tuyến kỹ thuật phù hợp với tuyến điều trị, năng lực khám chữa bệnh của các tuyến.

D.Ngân