Hà Nội thêm một người dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch Hải Dương

  135 liên quanGốc

  Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin ca dương tính với SARS-CoV-2 là người đàn ông 41 tuổi, trú tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm. Người này tiếp xúc gần với nguồn lây virus khi đi dự đám cưới ở Hải Dương.

  Sáng 30/1, Sở Y tế Hà Nội thông tin ca nhiễm COVID-19 là N.Q.M. (nam, 41 tuổi) trú tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm. Đây là trường hợp tiếp xúc gần với nguồn lây virus khi đi dự đám cưới ở Hải Dương.

  Được biết, ngày 16/1, bệnh nhân này từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương để dự đám cưới.

  Ngày 17/1, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội. Ngày 19/1, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, có đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà, uống xong có đỡ ho.

  Bệnh nhân này đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

  Ngày 29/1, bệnh nhân đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện Đa khoa Đống Đa để cách ly.

  Ngày 30/1/2021 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

  Trong quá trình sinh hoạt bệnh nhân chỉ đeo khẩu trang khi di chuyển về quê và trên đường đi làm, khi sinh hoạt và tiếp xúc với mọi người bệnh nhân không đeo khẩu trang.

  Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác định bước đầu có 29 người tiếp xúc gần (F1), nhưng có thể còn có thêm. 29 người này cũng đã được đưa đi cách ly tập trung.

  Trường tiểu học nơi con của người đàn ông này theo học đã thông báo khẩn cho biết học sinh cả lớp và giáo viên chủ nhiệm là F2, cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường là F3. Các học sinh trong lớp nơi con bệnh nhân học đã được cách ly tại nhà.

  Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa thông báo sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ khu vực có dịch của 2 tỉnh này. Việc thực hiện xét nghiệm sẽ được hoàn thành trước 1/2.

  Những trường hợp về từ khu vực trên tính từ ngày 14/1 đến nay sẽ cần xét nghiệm. Những người trở về từ vùng dịch có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần được lấy mẫu và chuyển CDC Hà Nội để làm xét nghiệm ngay, đồng thời chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.

  Bên cạnh đó, những người này cần cách ly tại nhà, nơi cư trú sau khi lấy mẫu. Thời gian cách ly bắt buộc là đủ 14 ngày (336 tiếng) kể từ ngày rời khu vực có dịch. Các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính./.

  Minh Khánh/VOV.VN

   Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/ha-noi-them-mot-nguoi-duong-tinh-voi-sars-cov-2-lien-quan-den-o-dich-hai-duong-834117.vov