Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã

Sau một thời gian tỉa gọn cành lá, đêm 18.10 hàng cây cổ thụ bên đường Kim Mã (đoạn qua hồ Thủ Lệ) đã chính thức được di chuyển. Việc di dời này nhằm phục cho việc thi công tuyến đường sắt trên cao Nhổn-Ga Hà Nội. Nhiều người dân thủ đô không khỏi tiếc nối với hàng cây từng đã gắn bó cả một thời thơ ấu.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 1

Hiện nay, nhà thầu đang gấp rút thi công tuyến nổi và nhà ga tuyến đường sắt ga Hà Nội – Nhổn. Khu vực nhà ga trên tuyến đường Kim Mã đoạn qua công viên Thủ Lệ cũng đang sắp sửa được thi công. Hơn 100 cây xà cừ ven hồ Thủ Lệ (Hà Nội) sẽ bị chặt hạ và đánh chuyển để phục vụ cho việc thi công công trình giao thông. Trong số đó có 24 cây xà cừ cổ thụ sẽ được đánh chuyển để tái sử dụng.

Ghi nhận của PV Lao Động, công việc cắt lá, tỉa cành hàng cây bên đường Kim Mã đã được diễn ra từ khoảng cách đây 1 tuần. Cho đến đêm 18.10, những cây xà cừ cổ thụ đầu tiên được đánh chuyển, di dời để phục vụ cho việc thi công. Không ít người dân đã tỏ ra ngỡ ngàng trước sự việc trên.

Các công nhân của đơn vị di chuyển cây xanh cũng phải thâu đêm để thực hiện việc di chuyển cây xanh nhằm hạn chế việc ảnh hưởng tới quá trình đi lại của người dân Thủ đô.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 2

Ông Trần Nam Mừng-Phó Tổng Giám đốc-Chỉ huy trưởng công trình di chuyển cây xanh trên đường Kim Mã

Ông Trần Nam Mừng-Phó Tổng Giám đốc-Chỉ huy trưởng công trình di chuyển cây xanh trên đường Kim Mã nhấn mạnh: "Thay bằng phương án chặt hạ, chúng ta đã chọn bằng di chuyển cây xanh. Tôi cho rằng đây là một việc làm khá nhân văn của Thủ đô. Việc di chuyển cây xanh chúng ta tốn kém chi phí hơn, tốn kém công sức hơn nhưng đổi lại chúng ta vẫn giữ lại được những hàng cây mang giá trị lịch sử. Nó lưu giữ rất nhiều tình cảm, ký ức, chứng nhân lịch sử. Điều đó không thể đánh đổi bằng tiền được. Những cây xà cừ cổ thụ còn chứng minh một điều rằng, Việt Nam mình hoàn toàn có những cây bóng mát đô thị, không cần phải nhập khẩu. Giá trị của những cây cổ thụ này còn lớn hơn rất nhiều lần so với chi phí mà chúng ta phải bỏ ra để di chuyển nó."

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 3

Từ khoảng 21h30 đêm 18.10, các công nhân bắt đầu tiến hành chuẩn bị để di chuyển các cây xà cừ cổ thụ đã được cắt lá, tỉa cành trước đó.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 4

Công việc diễn ra vào ban đêm nên ánh sáng khá yếu, các công nhân phải thực hiện việc cắt đi những rễ phụ dưới lòng đất của các cây xà cừ.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 5

Phía trên, những cành lá xum xuê tỏa bóng mát ngày nào cũng được cắt gọn.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 6

Việc thực hiện di chuyển vào ban đêm tuy nhiên vẫn có khá nhiều phương tiện tham gia giao thông nên luôn có công nhân đứng ở mặt đường ra dấu hiệu cho các phương tiện chú ý khi qua đây.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 7

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 8

Khá nhiều người dân tỏ ra tiếc nối trước hàng xà cừ mang nhiều kỷ niệm và ký ức của Thủ đô.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 9

Thông tin từ chủ đầu tư, toàn bộ cây được đưa về vườn ươm Văn Giang, Hưng Yên, khoảng 1 năm sau sẽ trồng trên các tuyến đường mới ở Thủ đô.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 10

Từng cây cổ thụ một, từng cây một được di chuyển cho lên xe tải di dời khỏi tuyến đường Kim Mã. Để thực hiện cẩu một cây cổ thụ lên xe tải có khi phải mất tời hơn 1h đồng hồ.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 11

Những cây xà cừ cổ thụ khác cũng chuẩn bị phải di dời. Dự kiến trong đêm 18, rạng sáng ngày 19.10 ít nhất 5 cây xà cừ sẽ phải di chuyển.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 12

Các công nhân tiếp tục thực hiện công việc của mình suốt đêm

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 13

Và những cây cổ thụ gắn bó một chặng thời gian dài với nhiều người dân Thủ đô dần di chuyển về phía xa.

Hà Nội: Thâu đêm di dời hàng xà cừ cổ thụ bên đường Kim Mã - Ảnh 14

Cành lá của các cây cổ thụ sau khi cắt tỉa cũng được xếp gọn gàng và di chuyển khỏi vỉa hè.

Vương Trần