Hà Nội: Thanh lọc thị trường taxi

Thị trường taxi trên địa bàn Hà Nội sẽ được lập lại trật tự trong đợt thanh tra kéo dài từ ngày 10- 26/4/2012. Không chỉ chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh taxi, loại bỏ bớt những doanh nghiệp không đảm bảo, nâng cao chất lượng xe, đợt thanh tra này còn dẹp bỏ nạn xe dù vẫn tồn tại bấy lâu nay.

Thị trường taxi trên địa bàn Hà Nội sẽ được lập lại trật tự trong đợt thanh tra kéo dài từ ngày 10- 26/4/2012. Không chỉ chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh taxi, loại bỏ bớt những doanh nghiệp không đảm bảo, nâng cao chất lượng xe, đợt thanh tra này còn dẹp bỏ nạn xe dù vẫn tồn tại bấy lâu nay.

CôngThương - Nếu như các lần thanh tra trước, đối tượng kiểm tra theo xác suất thì lần này, sẽ thanh tra tất cả các doanh nghiệp taxi.

Hà Nội hiện có hơn 113 hãng taxi, với khoảng 15.000 phương tiện đang hoạt động, trong đó có tới 43% hãng đăng ký hoạt động với số đầu xe dưới 50 chiếc. Cuối năm 2011, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiểm tra khoảng chục hãng taxi và đã có 8 hãng bị đình chỉ do không có giấy phép kinh doanh, chưa kê khai đăng ký giá cước, lái xe không có chuyên môn, chưa có điểm đậu xe giao ca theo quy định...

Chánh Thanh tra giao thông (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội)- Nguyễn Hoàng Giáp - cho biết: Đợt tổng kiểm tra này sẽ giúp doanh nghiệp củng cố chất lượng phương tiện và người điều khiển, phát hiện các phương tiện hoạt động bất hợp pháp và loại bớt những doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện hoạt động… Cụ thể, kiểm tra về phương tiện bao gồm: Phù hiệu, biển số, logo, chất lượng bộ đàm, tính thẩm mĩ, đồng hồ tính cước, tem kiểm định; điều kiện lái xe: Bằng lái, chứng chỉ tập huấn… Sau đợt tổng kiểm tra, Sở Giao thông Vận tải sẽ xem xét các vấn đề phát sinh và tiến hành thanh tra đối với doanh nghiệp.

Thực tế, việc kiểm tra các hãng taxi được làm thường xuyên nhưng sự chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh vận tải này chưa nhiều, các doanh nghiệp bị xử phạt chỉ dừng lại ở những con số ít. Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội - thừa nhận: Quản lý taxi hiện nay không dễ, vì phần lớn doanh nghiệp đều là cổ phần, do cá nhân góp xe vào. “Nhưng khó mấy cũng phải làm và doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép”- ông Linh khẳng định.

Để đảm bảo kiểm soát tốt các đầu xe, giúp doanh nghiệp và lực lượng chức năng dễ dàng phát hiện và xử lý những chiếc xe dù, xe không đảm bảo chất lượng dịch vụ, thanh tra Sở Giao thông Vận tải sẽ thực hiện dán tem kiểm tra (thời hạn đến ngày 30/6/2012) cho các phương tiện đã qua kiểm tra. Dự kiến, mỗi ngày, lực lượng thanh tra sẽ kiểm tra và dán tem cho 500- 700 phương tiện. Theo ông Linh, sẽ đóng cửa một số doanh nghiệp taxi bởi không thể hoạt động theo kiểu manh mún 5- 7 xe hoặc vài chục xe.

Liên quan đến chấn chỉnh hoạt động kinh doanh taxi, Sở Giao thông Vận tải TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu tất cả doanh nghiệp taxi phải niêm yết số điện thoại đường dây nóng, đặt tại vị trí gần bảng niêm yết giá cước để hành khách liên hệ khi cần thiết. Thanh tra phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an TP.Hồ Chí Minh) tập trung kế hoạch kiểm tra màu sơn, kiểu sơn thân xe đặc trưng của doanh nghiệp, biểu trưng và hộp đèn taxi. Các trường hợp vi phạm sẽ được gửi thông báo đến các đơn vị kinh doanh, xe vi phạm nhiều lần sẽ bị thu hồi phù hiệu, loại khỏi hoạt động kinh doanh vận tải.

Lập lại thị trường taxi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong "năm an toàn giao thông quốc gia 2012". Theo Chánh thanh tra Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Hào, năm 2012 sẽ tiếp tục thanh tra toàn bộ các hãng taxi ở 2 thành phố lớn: Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.