Hà Nội thanh, kiểm tra việc quản lý thuê bao trả trước từ 1-12-2016

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn từ ngày 1 đến ngày 27-12-2016.

Hà Nội thanh, kiểm tra việc quản lý thuê bao trả trước từ 1-12-2016 - Ảnh 1

Cụ thể, đoàn sẽ kiểm tra tại các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim trực thuộc chi nhánh của cả 5 nhà mạng Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gmobile. Việc kiểm tra này được dựa trên các nội dung: điều kiện pháp lý (đăng ký kinh doanh, ký kết hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin); điều kiện của điểm đăng ký (có địa chỉ cụ thể, trang bị máy tính kết nối với hệ thống quản lý thuê bao di động của nhà mạng, máy photo, scan; niêm yết quy trình, thủ tục đăng ký thông tin, biển hiệu, lưu giữ bản khai); việc kinh doanh sim di động trả trước.

Cùng với thông báo về kế hoạch thanh, kiểm tra, Thanh tra Sở TT-TT cũng nêu rõ các hành vi vi phạm kèm theo mức phạt tiền với các cửa hàng, chủ điểm bán sim vi phạm quy định. Cụ thể, mức phạt với các tổ chức được áp dụng như sau: Trường hợp không đáp ứng các điều kiện theo quy định, các chủ điểm sẽ chịu mức phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Nếu không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. Hành vi chấp nhận giấy tờ không phải là CMTND (hoặc hộ chiếu để đăng ký thông tin thuê bao sẽ bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng. Bán sim thuê bao đã kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng… Với các cá nhân vi phạm, mức phạt bằng ½ mức phạt với tổ chức.

Châu Anh