Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi để học sinh tham gia BHYT

Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tại hội nghị thông tin về công tác bảo vệ môi trường Hà Nội, Luật BHXH sửa đổi và chính sách dân số - sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 18-9.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian qua là theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, trong năm học 2015-2016, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên (HS, SV) tăng từ 3% lên 4,5% lương cơ bản. Thêm vào đó, mức phí đóng BHYT học sinh năm học 2015-2016 là năm chuyển tiếp từ tham gia BHYT HS, SV theo năm học sang tham gia theo năm tài chính, được thu 15 tháng, tức là 3 tháng của năm 2015 và 12 tháng của năm 2016.

Để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh khi bước vào năm học mới, ngay từ tháng 8 năm nay, BHXH TP Hà Nội đã xây dựng hai phương án thu BHYT HS, SV. Phương án thứ nhất là thu phí BHYT HS, SV theo hai lần: Lần 1 thu 6 tháng và lần 2 thu 9 tháng. Phương án thứ hai là thu đủ 15 tháng. Mới đây, Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục, các nhà trường phối hợp với BHXH địa phương tổ chức thu BHYT của HS, SV 6 tháng một lần. Theo ông Nguyễn Đức Hòa, nhà trường tuyệt đối không được tự ý
thu gộp mức đóng 15 tháng khi phụ huynh không đồng ý.

Thu Trang