Hà Nội tăng phí thuê lòng đường, vỉa hè: Ai hưởng lợi?

Chiều 5.12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Đề án sửa đổi, bổ sung một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - ông Vũ Văn Viện

Về mức thu cụ thể: Mức thu phí sử dụng diện tích trông giữ ôtô tăng thấp nhất là 50% và tăng cao nhất là 300% so với mức cũ, với giá trị tuyệt đối tăng tương ứng từ 20.000đ/m2/tháng đến 160.000đ/m2/tháng; mức thu phí sử dụng diện tích trông giữ xe đạp, xe máy tăng thấp nhất là 5.000đ/m2/tháng và cao nhất là 90.000đ/m2/tháng tùy theo khu vực, tuyến phố theo nguyên tắc mức phí cao nhất thuộc 12 tuyến phố khu bảo tồn cấp I đô thị lõi quận Hoàn Kiếm và giảm dần xa trung tâm.

Bên cạnh đó, UBND trình thu theo m2 đối với diện tích sử dụng trông giữ phương tiện theo truyền thống (không ứng dụng công nghệ); thu theo tỷ lệ % doanh thu đối với diện tích sử dụng ứng dụng thông minh IPARKING là hợp lý. UBND đề xuất áp dụng mức thu phí mới từ ngày 1.1.2018.

Thảo luận tại hội trường về việc điều chỉnh một số loại phí, đại biểu Hoàng Huy Được (Ba Vì) có ý kiến, khi nâng mức phí như thế này, đặc biệt hệ lụy đằng sau, ai là người được hưởng lợi và thành phố được bao nhiêu tiền tăng phí gửi xe, lòng đường và vỉa hè? Việc thu phí để tái đầu tư là cần thiết, nhưng làm sao phải minh bạch câu chuyện này. Việc đấu thầu thi công vỉa hè, nên chăng đấu giá việc sử dụng lòng đường, vỉa hè để tránh lợi ích nhóm.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) cho rằng: "Nghị quyết lần này mong muốn sử dụng giải pháp kinh tế để điều tiết. Giữa việc quản lý để chấn chỉnh việc lạm thu, hay tổ chức cá nhân tổ chức lạm thu, trách nhiệm địa phương tổ chức quản lý vấn đề này chưa tốt.

Có thực tế là khi ta để giá thấp nhưng dân vẫn phải đóng giá cao, bản thân tôi cuối tuần để xe ở khu vực trung tâm thành phố, không dưới 50 - 100 nghìn đồng/lượt giữ xe. Trong khi đó ngân sách nhà nước không thu được bao nhiêu, người dân vẫn phải nộp tiền, chỉ có những người thu trái phép, hoặc mở bãi giữ xe trái phép là thu lợi. Vì vậy TP cần dứt khoát chấn chỉnh các sai phạm này, điều chỉnh lại phí sử dụng lòng lề đường để hạn chế phương tiện cá nhân, cũng như thu hút DN đầu tư vào giao thông".

Làm rõ một số nội dung đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, điều tiết phần tăng giá lên không phải người trông giữ hưởng lợi mà điều tiết trở về ngân sách phần tăng giá lên.

Phí tăng lên, không phải lấy mục tiêu thu ngân sách là chính, mà mục là phương án giảm thiểu ùn tắc giao thông, làm cho người dân cân nhắc khi sử dụng phương tiện giao thông, hướng tới sử dụng phương tiện giao thông công cộng lá chính. Bên cạnh đó, tăng giá khuyến khích việc đầu tư vào bãi đỗ xe tập trung, giảm dần đỗ xe hè phố.

PV