Hà Nội tăng phí sử dụng vỉa hè, lòng đường từ 1/1/2018

Chiều 5/12, HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung quy định thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP. Từ ngày 1/1/2018, mức thu phí mới chính thứ được áp dụng.

Ảnh minh họa.

Chiều 5/12, HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung quy định thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè trên địa bàn Thành phố. Từ ngày 1/1/2018, mức thu phí mới được áp dụng.

Cụ thể, mức thu phí sử dụng diện tích trông giữ ô tô tăng thấp nhất là 50% và tăng cao nhất là 300% so với mức cũ, với giá trị tuyệt đối tương ứng từ 20.000 đồng/m2/tháng đến 160.000 đồng/m2/tháng.

Mức thu phí sử dụng diện tích trông giữ xe đạp, xe máy tăng thấp nhất là 5.000 đồng/m2/tháng và cao nhất là 90.000 đồng/m2/tháng.

Cũng theo nghị quyết, mức thu phí tùy theo khu vực, tuyến phố theo nguyên tắc mức thu phí cao nhất thuộc 12 tuyến phố khu bảo tồn cấp I đô thị lõi quận Hoàn Kiếm và giảm dần xa trung tâm.

Mức thu phí mới không áp dụng đối với địa bàn thị xã Sơn Tây, các huyện ngoại thành và một số tuyến đường, phố của các quận từ vành đai 3 trở ra. Khu vực này vẫn giữ nguyên mức thu phí cũ đã được HĐND thông qua từ năm 2016.

Trước đó, giải đáp những thắc mắc và kiến nghị của đại biểu HĐND, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện khẳng định, điều chỉnh giá trông giữ phương tiện là để hạn chế phương tiện cá nhân, đặc biệt là khu vực lõi đô thị.

Ngoài ra để điều tiết nguồn thu từ giá trông giữ về ngân sách TP, tránh tình trạng người trông giữ trục lợi từ chính sách nên cần thiết phải tăng phí sử dụng hè, đường.

Ông Viện cũng thẳng thắn cho biết hiện giá trông giữ xe theo quy định của Thành phố chỉ là 2.000 đồng đối với xe đạp, 5.000 đồng đối với xe máy và 20.000 - 30.000 đồng đối với ô tô. Tuy nhiên thực tế là các điểm trông giữ đã thu cao hơn từ lâu. Việc tăng giá trông giữ lên tiệm cận với giá thực tế trên thị trường hiện nay là cần thiết.

N.MẠNH