Hà Nội tăng phí sử dụng lòng đường, vỉa hè từ ngày 1-1-2018

Chiều 5-12, tiếp tục Kỳ họp thứ 5, HĐND Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu đã cho ý kiến về Tờ trình 'Sửa đổi bổ sung quy định thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TP Hà Nội' của UBND thành phố.

Theo phương án được UBND TP Hà Nội đề xuất, từ ngày 1-1-2018 tới, mức thu phí sử dụng lòng đường, hè phố để trông giữ tạm thời phương tiện giao thông sẽ được điều chỉnh cả về mức thu và hình thức thu. Theo đó, mức phí sẽ tăng gấp 3 lần tại khu vực lõi đô thị gồm 12 tuyến phố cần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và giảm dần theo hướng dịch chuyển ra các Vành đai 1, 2, 3; bên ngoài Vành đai 3 sẽ giữ nguyên. Cụ thể, khu vực này sẽ tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng sử dụng lòng đường trông giữ ô tô; từ 45.000 lên 135.000 đồng/m2/tháng đối với trông giữ xe máy.

Quang cảnh phiên họp.

Các khu vực tính từ trung tâm thành phố đến vành đai 3 cũng sẽ được điều chỉnh tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng đối với các tuyến phố từ Vành đai 1 đến đô thị lõi (tăng 2,5 lần); từ vành đai 2 đến vành đai 1 và từ vành đai 3 đến vành đai 2 tăng 1,3 lần; giữ nguyên mức phí từ ngoài vành đai 3 đến khu vực ngoại thành. Riêng đối với các điểm ứng dụng công nghệ trông giữ xe thông minh (iPaking), được đề xuất thu phí theo tỷ lệ 30% doanh thu.

Cùng đó, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt mức giá trông giữ phương tiện trên lòng đường, hè phố mới, sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 1-1-2018. Cụ thể, xe máy tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/xe/lượt, ô tô tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/xe/lượt. Có những khu vực mức giá trông xe tháng sẽ tăng từ 1.700.000 đồng lên 2.600.000 đồng/ô tô/tháng.

Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Hoàng Huy Được, Tổ Ba Vì đặt câu hỏi: “Khi tăng phí ai là người sẽ được thụ hưởng và TP sẽ thu về được bao nhiêu tiền từ mức phí này?”. Ông Được cho rằng, việc thu phí nhằm tái đầu tư cho lòng đường, vỉa hè là cần thiết, nhưng nên cho đấu thầu sử dụng lòng đường, vỉa hè trông giữ phương tiện. “Cần phải minh bạch trong quá trình tăng phí, giá, công khai cụ thể cho người dân tiếp cận, hiểu và đồng thuận”, ông Được nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, (tổ Đại biểu huyện Thạch Thất) cho rằng, dùng biện pháp kinh tế để điều tiết giao thông là cần thiết. Ngoài ra, theo đại biểu Nguyễn Hoài Nam việc điều chỉnh giá trông giữ phương tiện giao thông cũng nhằm tiệm cận giá thị trường. Bản thân ông Nam mỗi lần gửi ô tô ở các khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm không dưới từ 50.000 đến 100.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, điều ông Nam băn khoăn số tiền mình phải trả như vậy sẽ vào túi ai? “Ai hưởng lợi từ việc thu quá giá như vậy. Chỉ có người hoạt động trái phép hưởng lợi, còn người dân không được hưởng gì. Theo tôi, thành phố phải dứt khoát quy hoạch lại các điểm đỗ xe tĩnh và chấn chỉnh các hoạt động trái phép”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam kiến nghị.

Trước những thắc mắc và kiến nghị của đại biểu HĐND, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã có giải trình cụ thể. Ông Viện khẳng định, điều chỉnh giá trông giữ phương tiện là để hạn chế phương tiện cá nhân, đặc biệt là khu vực lõi đô thị. “Để điều tiết nguồn thu từ giá trông giữ về ngân sách TP, tránh tình trạng người trông giữ trục lợi từ chính sách nên cần thiết phải tăng phí sử dụng hè, đường” - ông Viện cho hay.

Ông Viện cũng thẳng thắn cho biết hiện giá trông giữ xe theo quy định của TP chỉ là 2.000 đồng đối với xe đạp, 5.000 đồng đối với xe máy và 20.000 - 30.000 đồng đối với ô tô. Tuy nhiên thực tế là các điểm trông giữ đã thu cao hơn từ lâu. Việc tăng giá trông giữ lên tiệm cận với giá thực tế trên thị trường hiện nay là cần thiết. Đặc biệt, ông Nam nhấn mạnh đến việc quy trách nhiệm đối với cơ quan quản lý việc trong giữ phương tiện. TP dứt khoát phải quy hoạch lại giao thông tĩnh, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này nhưng cũng cần dứt khoát chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực này.

Sau khi xem xét, HĐND TP Hà Nội đã chính thức thông qua Nghị quyết về “Sửa đổi bổ sung quy định thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TP Hà Nội” với 97% phiếu ủng hộ. Dự kiến, mức phí mới sẽ được áp dụng từ ngày 1-1-2018, cùng thời điểm với việc áp dụng mức giá trông giữ phương tiện mới trên địa bàn Thủ đô.

VŨ DUNG