Hà Nội tạm dừng chuyển 2000 ngôi mộ vào khu dân cư

Trước sự phản đối của người dân, UBND quận Long Biên đã quyết định tạm dừng toàn bộ hoạt động chuyển hơn 2000 ngôi mộ di dời từ dự án khác vào khu vực bãi Xém, nằm sát khu dân cư Bắc Cầu (P. Ngọc Thụy, Q.Long Biên).

Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Chánh văn phòng UBND quận Long Biên cung cấp tại cuộc làm việc với báo chí chiều ngày 25-11.

“Trong quá trình triển khai dự án gặp phải sự phản đối từ phía người dân 6 tổ dân phố Bắc Cầu. Hiện quận đã quyết định tạm dừng toàn bộ công tác liên quan. Việc tạm dừng này nhằm phục vụ việc thu thập tiếp cơ sở pháp lý của dự án và tạo sự đồng thuận trong nhân dân”, bà Hằng nói.

Hà Nội tạm dừng chuyển 2000 ngôi mộ vào khu dân cư - Ảnh 1

Khu vực bãi Xém (Bắc Cầu, Ngọc Thụy, Long Biên)

Trước đó, nhiều tuần, hàng trăm người dân Bắc Cầu đã tụ tập, căng biểu ngữ, dựng lán canh đất để phản đối chính quyền quận Long Biên và phường Ngọc Thụy định chuyển 2250 ngôi mộ từ dự án làm đường trên địa bàn về khu đất rộng 1,1 ha tại bãi Xém, Bắc Cầu.

Người dân cho rằng việc chuyển hàng ngàn ngôi mộ về khu dân cư làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của họ.

Đồng thời việc du dời cũng vi phạm hàng loạt quy định như khu bãi Xém, Bắc Cầu không có trong quy hoạch nghĩa trang của TP Hà Nội được Chính phủ phê duyệt năm 2014; vi phạm hàng loạt quy chuẩn quốc gia về xây dựng nghĩa trang do Bộ Xây dựng ban hành năm 2010 như gần trạm cấp nước sạch (cách 50 m), trường học (khoảng 150 m), khu dân cư (cách 150 m); khu đất 1,1 ha bãi Xém dự định lấy làm nghĩa trang nằm trong hành lang thoát lũ sông Đuống...

Hà Nội tạm dừng chuyển 2000 ngôi mộ vào khu dân cư - Ảnh 2

Người dân Bắc Cầu làm lán, căng biểu ngữ phản đối dự án làm nghĩa trang sát nơi họ sinh sống

Tuy nhiên, bà Hằng lại khẳng định việc xây dựng nghĩa trang bãi Xém là “quận thực hiện theo chủ trương của TP Hà Nội đã được các Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho ý kiến”.

Theo đó, UBND quận Long Biên đề xuất lấy 1,1 ha đất bãi Xém (hiện là đất nông nghiệp, người dân đang trồng ngô), nằm giáp với bãi tha ma cũ của phố Bắc Cầu để di dời hơn 2000 ngôi mộ nằm trong dự án làm đường 40 (từ đê Ngọc Thụy nối với đường kéo dài).

Trao đổi với PV chiều ngày 25-11, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Hà Đức Trung khẳng định: “Sở chỉ đồng ý việc cải tạo nghĩa trang trên diện tích nghĩa trang cũ hiện có, không được mở rộng thêm.

Đây là khu vực nằm trong hành lang thoát lũ. Nếu làm nghĩa trang mới thì phải thực hiện các bước theo quy định về Luật Đê điều. Bước thứ nhất là phải xin ý kiến Bộ NN&PTNT, tiếp nữa là phải báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng”.