Hà Nội: Tái khởi động siêu dự án ven sông Hồng

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu sở, ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng.

Phối cảnh dự án thành phố ven sông Hồng (Ảnh minh họa)

Trong nội dung công văn vừa ban hành, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến việc triển khai dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City).

Công văn nêu rõ, xét ý kiến của Sở KH&ĐT về việc đôn đốc tháo gỡ dự án Trấn Sông Hồng, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các sở: KH&ĐT, Quy hoạch kiến trúc, Xây dựng, TN&MT, NN&PTNT, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình khẩn trương thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao, gửi báo cáo về Sở KH&ĐT để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố. Sở KH&ĐT có trách nhiệm thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao; Đôn đốc, tổng hợp ý kiến của các đơn vị; Đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, Sở KH&ĐT có văn bản đề nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch kiến trúc thông báo chính thức cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, đề nghị Sở Quy hoạch kiến trúc giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Từ năm 1994, Dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Đơn vị này cũng thành lập Liên doanh Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư dự kiến khi đó là 240 tỷ đồng. Theo thỏa thuận với UBND thành phố lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc là một quần thể gồm nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng. Thành phố cũng đã lập ban quản lý dự án. Tuy nhiên, do có một số vướng mắc sau đó, đặc biệt là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa triển khai được.

Anh Thư