Hà Nội tái khởi động dự án thành phố ven sông Hồng

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng UBND TP Hà Nội đã quyết định tái khởi động siêu dự án Trấn Sông Hồng sau nhiều năm dừng lại.

Ngày 15/10, nhiều tờ báo đưa tin, UBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi các sở, ngành liên quan, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến việc triển khai dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong city - thành phố ven sông Hồng).

Cụ thể, xét ý kiến của Sở Kế hoạch và đầu tư tại Công văn số 5019/KH&ĐT-ĐTNN ngày 22/9/2016 về việc đôn đốc tháo gỡ dự án Trấn Sông Hồng, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các sở:

Kế hoạch và đầu tư, Quy hoạch-kiến trúc, Xây dựng, TN-MT, NN&PTNT, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình khẩn trương thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao tại Văn bản số 7726/VP-ĐT ngày 1/9/2016 của Văn phòng UBND thành phố, gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện dự án khoảng hơn 7 tỷ USD.

Sở KH-ĐT có trách nhiệm thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao; đôn đốc, tổng hợp ý kiến của các đơn vị; đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Dự án này được phía nhà đầu tư Singapore lựa chọn xây dựng trên mảnh đất ngoài đê ở khu vực An Dương cách đây khoảng 20 năm.

Theo thỏa thuận với UBND TP. Hà Nội lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng.

Phía Việt Nam đã thành lập một Ban dự án có trụ sở tại đường Phùng Hưng. Tuy nhiên do chưa đạt được đồng thuận trong vấn đề trị thủy nên dự án đã phải dừng lại.

Sau đó dự án “thành phố ven sông Hồng” do các nhà đầu tư Hàn Quốc đề xướng.

Ngày 3/11/2010, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, xin ý kiến tổ chức thực hiện giai đoạn tiếp theo của dự án quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị được là cơ quan chủ trì tổng hợp để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch cơ bản sông Hồng trên cơ sở quy hoạch phân khu, quy hoạch thoát lũ và quy hoạch đê điều đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 9/2009, Chính phủ đã có chủ trương cho phép thành phố Hà Nội phối hợp với thành phố Seoul (Hàn Quốc) tiến hành nghiên cứu, xem xét lập quy hoạch xây dựng “thành phố ven sông Hồng” đoạn qua Hà Nội.

Tổng vốn đầu tư dự kiến là 7,1 tỷ USD, trong đó, xây dựng các công trình là 1,92 tỷ USD, bồi thường tái định cư là 1,564 tỷ USD. Còn hơn 1/2 số vốn còn lại là xây dựng các tòa nhà chung cư cao từ 30 - 40 tầng, khách sạn 5 sao, khu phức hợp quốc tế công nghệ, tài chính, chứng khoán.... Dự án do các chuyên gia Hàn Quốc lập quy hoạch xây dựng.

Dự kiến, để triển khai dự án, khoảng 170.000 dân, tương đương 39.000 hộ sống trong khu vực ngoài đê sông Hồng sẽ phải di dời tới khu vực an toàn.

Hoàng Hải