Hà Nội: Tá hỏa vì hàng chục ngôi mộ gia tộc biến mất

Ra thăm nghĩa trang, ông Huyên tá hỏa phát hiện toàn bộ 23 ngôi mộ của gia tộc đã biến mất.

Hà Nội: Tá hỏa vì hàng chục ngôi mộ gia tộc biến mất - Ảnh 1

23 ngôi mộ được phường di chuyển nhưng gia đình ông Huyên không biết, tưởng bị đào trộm.

Ông Nguyễn Văn Huyên (sống trên phố Tư Đình, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) vừa có đơn gửi chính quyền địa phương phản ánh: gia đình ông có một khu mộ gồm 23 ngôicủa các cụ tổ tiên trong dòng họ được an tọa tại nghĩa trang bên đường Cổ Linh, phường Long Biên. Khu một này nằm trong nghĩa trang và được gia đình ông xây dựng hàng lối ngay ngắn, vẫn thường xuyên trông nom dọn dẹp.

Vừa qua, khi ra thăm nghĩa trang, ông Huyên hốt hoảng khi phát hiện toàn bộ 23 ngôi mộ đã biến mất. Gia đình ông đã gửi đơn trình báo lên công an phường Long Biên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Để làm rõ những thông tin trên, PV Báo Giao thông đã có buổi làm việc với UBND phường Long Biên. Tại buổi làm việc, ông Ngô Tuấn Ngọc, cán bộ địa chính, xây dựng phường cho biết,UBND phường mới nhận được đơn của gia đình ông Huyên và đã tiến hành xác minh ngay.

Theo ông Ngọc, thời gian qua, để phục vụ dự án xây dựng bãi giữ xe nút giao Cầu Chui, quận Long Biên di chuyển về khu vực trên, UBND phường và chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phẩn Him Lam có di dời vài chục ngôi mộ.

“Sau khi chúng tôi tiếp nhận đơn thư của ông Huyên thì xác định 23 ngôi mô trên đã được di dời sang nghĩa trang Tư Đình, Thạch Cầu từ cuối tháng 9/2016. Trước khi di dời, ngày 12/7/2016, UBND phường đã ra thông báo gửi các đơn vị chính quyền cơ sở trực thuộc phường và đọc nhiều lần trên hệ thống phát thanh của phường với mục đích cho người dân biết và chủ động ra nghĩa trang nhận mộ phần của gia đình mình trước khi chúng tôi di duyển. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng thông báo, phường không nhận được phản hồi nào từ nhân dân nên đã coi đây là những mộ vô chủ và tiến hành di chuyển như kế hoạch”, ông Ngọc trần tình.

Ông Ngọc cho biết thêm, sau khi tiếp nhận đơn thư của ông Huyên, ngày 12/10, UBND phường đã làm việc với ông Huyên và xác định 23 ngôi mộ trên đúng là của gia đình ông Huyên.

Tại buổi làm việc đại diện UBND phường nhận sai sót đối với gia đình ông Huyên và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ông Huyên cũng đã đồng ý phương án di chuyển của phường, chỉ yêu cầu phường xây dựng toàn bộ số mộ đã di chuyển vào một khuôn viên như trước.

Huy Tuấn