Hà Nội T&T và chuyện cái chân đế

Tại giải U21 Quốc gia đang diễn ra ở Quảng Ninh, Hà Nội T&T tiếp tục thi đấu ấn tượng và lọt vào vòng bốn đội mạnh nhất.

Hà Nội T&T và chuyện cái chân đế - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Tại giải U21 Quốc gia đang diễn ra ở Quảng Ninh, Hà Nội T&T tiếp tục thi đấu ấn tượng và lọt vào vòng bốn đội mạnh nhất. Cần nói thêm rằng, đây là lần thứ tư liên tiếp đại diện Thủ đô góp mặt ở bán kết. Càng đáng kể hơn, ba mùa giải gần nhất, Hà Nội T&T lên ngôi hai lần và một lần về nhì. Chẳng riêng gì U21, U19 Hà Nội T&T cũng gây ấn tượng mạnh khi có hai lần vô địch, một lần về nhì và một lần xếp thứ ba trong bốn mùa gần nhất. Thành tích này cho thấy công tác đào tạo trẻ rất được lãnh đạo đội bóng áo vàng chú trọng.

Cũng nhờ chú tâm vào việc chăm bẵm thế hệ kế cận, Hà Nội T&T những mùa gần đây đều giới thiệu được những gương mặt trẻ đầy triển vọng. Ngay như mùa 2016, trong bối cảnh không vung nhiều tiền tuyển quân, các trụ cột thường xuyên dính chấn thương, Hà Nội T&T vẫn đứng vững và thậm chí vươn lên mạnh mẽ nhờ sức trẻ. Trong đội hình của nhà ĐKVĐ V-League, có tới 2/3 số cầu thủ thuộc thế hệ 9X. Một vài cái tên nổi bật phải kể đến như: Duy Mạnh, Văn Kiên, Đức Huy, Quang Hải, Duy Khánh...

Giới chuyên môn vẫn thường ví bóng đá trẻ như chân đế để một đội bóng hoặc một nền bóng đá phát triển. Và xét theo lập luận này, Hà Nội T&T rõ ràng đang có một chân đế hết sức vững vàng. Thế nên, việc đội bóng Thủ đô thống trị V-League cũng không có gì quá bất ngờ. Nhìn quanh một lượt các đối thủ cạnh tranh với Hà Nội T&T như FLC Thanh Hóa, Hải Phòng, SHB Đà Nẵng…, liệu có đội bóng nào dám vỗ ngực tự hào về lứa kế cận. Thậm chí, ngay cả một đại gia lắm tiền nhiều của như B.Bình Dương cũng chưa bao giờ được đánh giá cao trong việc ươm mầm các tài năng. Tại vòng bán kết giải U21 Quốc gia 2016, chỉ Hà Nội T&T và T.Quảng Ninh có đội 1 góp mặt trong top 5 V-League 2016. HAGL phải chạy đua trụ hạng còn An Giang thậm chí không có đội 1 dự các giải chuyên nghiệp.

Còn nhớ, tại V-League 2016, Hà Nội T&T từng rơi xuống nhóm cầm đèn đỏ và trước giai đoạn lượt về vẫn kém Hải Phòng tới gần 10 điểm. Tuy nhiên, thày trò HLV Chu Đình Nghiêm vẫn chễm chệ trên ngôi đầu sau vòng đấu cuối cùng. Có lẽ cũng bởi hành trình khó tin đó khiến nhiều người dị nghị về chức vô địch của Hà Nội T&T. Có ý kiến còn huỵch toẹt luôn rằng, Hà Nội T&T được các đội bóng anh em như SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam hay Sài Gòn FC dồn điểm để lên ngôi.

Họ có lý do để nói vậy bởi Hà Nội T&T giành tới 16/18 điểm tối đa khi đọ sức với người nhà. Thế nhưng, chỉ với dẫn chứng đó để hạ thấp thành quả của đội bóng Thủ đô thì quá phiến diện. Thành công của Hà Nội T&T không phải tự dưng mà có, đó là kết quả của một quá trình đầu tư bài bản, làm bóng đá căn cơ, mà minh chứng rõ nhất là sự tiến bộ của các cầu thủ trẻ.

Thái Hòa