Hà Nội T&T: Chìm trong khủng hoảng

Chuỗi trận đấu kém cỏi của Hà Nội T&T lại nối dài khi để thua B.Bình Dương 1-2 ngay trên sân nhà tại vòng 5, Giải vô địch Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (V.League) 2016.

Những người có trách nhiệm với đội Á quân V.League 2015 Hà Nội T&T rất hiểu đội bóng sẽ gặp khó khăn như thế nào khi thay HLV chỉ một tuần trước khi V.League 2016 khởi tranh. HLV Phan Thanh Hùng chia tay đội bóng để HLV trẻ Phạm Minh Đức lên thay thế điều hành. Việc "đổi tướng" đã được dự báo nhưng vẫn khiến nhiều người bất ngờ, bởi HLV trẻ như Phạm Minh Đức chỉ được giới chuyên môn đánh giá đạt độ an toàn ở mức 50-50. Cá tính của vị HLV trẻ này cũng khác hẳn HLV Phan Thanh Hùng nên để thích nghi, phải mất thời gian dài.

Không kể, việc Ngọc Duy, Quốc Long chia tay đội bóng để về đầu quân cho Hà Nội FC cũng tạo ra những khoảng trống nhất định. Dù những cầu thủ trẻ đã được tạo điều kiện hết mức nhằm sớm khỏa lấp vị trí của các đàn anh song cũng chỉ đáp ứng được phần nào. Và sự khắc nghiệt của V.League 2016 đã khiến những người có trách nhiệm ở Hà Nội T&T buộc phải đưa ra quyết định không mong muốn là thay HLV chỉ sau 4 vòng đấu. HLV Phạm Minh Đức phải ra đi sau khi không đưa đội bóng đi đúng quỹ đạo mong muốn. Hà Nội T&T thua tới 3 trận với một lối chơi nhạt nhòa, thiếu bản sắc. Việc đưa trợ lý HLV Chu Đình Nghiêm lên nắm quyền HLV trưởng đội bóng được coi là giải pháp an toàn vì cựu hậu vệ Nam Định này được lòng các cầu thủ, lại quá hiểu lối chơi, cách vận hành đội bóng.

Nhưng khi người trong cuộc đã có thể yên tâm rằng đội bóng sẽ đồng lòng dưới trướng của tân HLV trưởng thì lại có những khó khăn về nhân sự nảy sinh. Đầu tiên là việc tiền vệ Văn Quyết bị treo giò 5 trận do lỗi đẩy ngã và có phản ứng không hay với trọng tài trong trận đấu ở vòng 4 V.League 2016. Tiếp đó, tiền vệ chủ chốt Đỗ Duy Mạnh lại mắc chấn thương khi khoác áo đội tuyển quốc gia, phải nghỉ thi đấu ít nhất một tháng (4-5 trận).

Quả là "họa vô đơn chí". Vắng hai cầu thủ chủ chốt trong thời gian dài như vậy, những nỗi lo cứ bủa vây đội bóng Thủ đô. Và nỗi lo ấy đã thành hiện thực trong trận thua B.Bình Dương mới đây. Hà Nội T&T dù đã cố vẫy vùng nhưng không có những con người cụ thể để biến các phương án tiếp cận cầu môn đối phương thành bàn thắng. Đã thế, Hà Nội T&T lại không có đội ngũ cổ động viên hùng hậu như nhiều đội bóng ở V.League nên thiếu đi liều "doping" từ khán giả.

Lúc này, chuỗi trận không thắng từ đầu giải của Hà Nội T&T đã lên đến con số 5. Đấy là kết quả kém nhất trong 7 năm gần đây của đội bóng Thủ đô. Trong tình cảnh bây giờ, không ai dám chắc Hà Nội T&T sẽ chiến thắng ở trận đấu với đội bóng được đánh giá là yếu Long An ở vòng đấu tới hay không? Đây là điều đáng suy nghĩ với một đội bóng từng là thế lực lớn ở V.League.

Minh An