Hà Nội: Sự thật đáng sợ ở nơi xảy ra tai nạn đường sắt làm 6 người chết

Gần chục năm nay, hoạt động gác tàu tại nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm là do một doanh nghiệp do thấy nhiều nguy hiểm nên đã đứng ra thuê người vận hành coi như "làm công đức".

Hà Nội: Sự thật đáng sợ ở nơi xảy ra tai nạn đường sắt làm 6 người chết - Ảnh 1

Tai nạn đường sắt ở Hà Nội, 7 người chết và bị thương

GiadinhNet - Vụ tai nạn va chạm giữa xe ô tô Mazda và tàu hỏa khiến 4 người tử vong tại chỗ...

* Cập nhật: Chiều 24/10, ông Tống Lê Văn - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nông nghiệp cho biết, bệnh nhân Đặng Duy Tùng đã tử vong. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, đã có tới 6/7 nạn nhân xấu số tron vụ tai nạn này.

Như đã đưa tin, hơn 5h sáng nay, trên quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Văn Giáp, xã Văn Bình (Thường Tín, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giữa xe ô tô và tàu hỏa khiến 4 người tử vong tại chỗ, 1 nạn nhân tử vong sau cấp cứu và 2 người bị thương nặng.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, khoảng 13h chiều, tại hiện trường đang có các nhân viên sửa lại cột đèn tín hiệu và một nhân viên trực barie.

Hà Nội: Sự thật đáng sợ ở nơi xảy ra tai nạn đường sắt làm 6 người chết - Ảnh 2

Cột đèn báo hiệu được khắc phục thay mới ngay sau tai nạn.

Hà Nội: Sự thật đáng sợ ở nơi xảy ra tai nạn đường sắt làm 6 người chết - Ảnh 3

Công ty Cổ phần đường sắt Hà Ninh lập tức điều động nhân viên trực barie và sẽ gác 24/24.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Hữu Định – người gác tàu và là người dân ngay gần hiện trường tai nạn thông tin:"7 người đó đều còn trẻ. Nghe nói là đêm qua họ đi hát karaoke (quán karaoke nằm cách hiện trường tai nạn chỉ khoảng 50m) rồi đến sáng mới đi ra thì đã gặp phải tai nạn".

Được biết, tại thời điểm vụ việc xảy ra thì đèn báo hiệu tại đây vẫn hoạt động bình thường.

Hà Nội: Sự thật đáng sợ ở nơi xảy ra tai nạn đường sắt làm 6 người chết - Ảnh 4

Ông Nguyễn Hữu Định thông tin với PV.

Ông Định cũng cho hay, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tai nạn mà thực tế đã từng có nhiều vụ việc thương tâm. Cụ thể: "Ở đây rất hay xảy ra tai nạn, nhất là vào ban đêm. Cách đây gần 1 tháng (đêm 27/9) tại điểm giao này cũng đã xảy ra vụ va chạm giữa xe ô tô và tàu hỏa nhưng rất may không có thiệt hại về người mà gây hỏng hóc một số thiết bị gác tàu".

Tuy nhiên, ông Định không phải là nhân viên thuộc công ty đường sắt mà là người làm thuê (được 4 năm) với mức lương 3 triệu đồng/tháng cho một doanh nghiệp đã nhiều năm tự bỏ kinh phí cho việc gác tàu.

"Trạm này có phải của nhà nước đâu. Đèn và các thiết bị ở đây vẫn đang hoạt động bình thường. Đây là công ty họ thấy tình trạng nhiều người qua lại, có nhiều nguy hiểm nên họ mở ra tự làm. Nhưng tôi chỉ trông từ 7h sáng đến 7h tối, ban đêm không có ai làm cả!".

Như vậy, theo lời ông Định, từ 7h tối đến 7h sáng hôm sau, tại điểm giao này không hề có người gác tàu, mặc dù mật độ phương tiện qua lại cũng không hề ít.

Hà Nội: Sự thật đáng sợ ở nơi xảy ra tai nạn đường sắt làm 6 người chết - Ảnh 5

Chòi gác mà công ty ông Hải tự bố trí để nhân viên trực tàu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Công ty TNHH Thành Phát (doanh nghiệp đứng ta chủ trì hoạt động gác tàu tại điểm giao xảy ra tai nạn) bức xúc: "Chúng tôi tự bỏ tiền ra làm hoạt động này gần chục năm nay rồi. Từ năm 2007, trước đây thì chúng tôi thuê gác cả ngày nhưng rồi hạn chế kinh phí nên từ năm 2011 chỉ gác ban ngày, còn ban đêm không có ai.

Đây là khu vực đông người qua lại. Đã có thời điểm chúng tôi bỏ 3 tháng, đúng 3 tháng đó thì lại xảy ra 3 vụ tai nạn nên tôi phải nghĩ lại, coi như làm việc tốt cho dân.

Vụ tai nạn tháng 9 vừa rồi đã gây hư hại một số thiết bị, chúng tôi đã làm đơn lên công an Thường Tín giải quyết để khắc phục nhưng vẫn không thấy gì".

Được biết, sau vụ tai nạn trưa nay, điểm giao này đã được lắp thêm một barie. Theo thông tin ông Định và ông Hải cung cấp, trước đây không hề có mà chỉ có 1 barie ở phía trong (do công ty ông Hải tự cung cấp), còn hướng từ ngoài quốc lộ lên đường tàu không hề có gì để ngăn phương tiện.

Đơn vị chịu trách nhiệm khu vực đường sắt này là công ty Cổ phần Đường sắt Hà Ninh. Có mặt tại hiện trường, đại diện đơn vị này trả lời PV: "Từ giờ chúng tôi sẽ cho người trực 24/24".

Hà Nội: Sự thật đáng sợ ở nơi xảy ra tai nạn đường sắt làm 6 người chết - Ảnh 6

Thanh chắn barie mới hướng từ quốc lộ lên đường tàu mới được lắp đặt sau vụ tai nạn.

Cập nhật đến chiều nay về nạn nhân vụ tai nạn, danh tính 5 người tử vong gồm: Nguyễn Duy Minh (41 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội); Bùi Văn Cẩn (25 tuổi, Gia Viễn, Ninh Bình); Nguyễn Phương Huyền (19 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội); và hai chị em ruột Nguyễn Thị Kim Dung (29 tuổi), Nguyễn Thị Mai (19 tuổi, đều ở Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Hai nạn nhân khác được cấp cứu tại bệnh viện là Nguyễn Xuân Quý (33 tuổi, ở thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) và Đặng Duy Tùng (24 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội).

Nông Thuyết

Ảnh: Nông Thuyết

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất