Hà Nội: Sốt xuất huyết tăng mạnh, bùng phát thành dịch bệnh

PhapluatNet - Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm hơn 1.000 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên gần 5.300 ca.

Theo Cục Y tế dự phòng, năm 2017 khu vực Hà Nội mùa hè đến sớm, không có đợt rét tháng 3 (rét nàng Bân) nên đàn muỗi có điều kiện phát triển, kết hợp với sự cố vỡ đường ống nước sông Đà dẫn đến việc người dân tăng trữ nước tạo điều kiện cho bọ gậy/lăng quăng phát triển. Ngoài ra nhiều công trình xây dựng đang khiển khai trong các khu dân cư và nhiều khu tập thể cũ gia tăng, kết hợp các khu nhà trọ của công nhân lao động có điều kiện vệ sinh kém cũng là nguy cơ cho véc tơ truyền sốt xuất huyết phát triển.

 Hà Nội: Sốt xuất huyết tăng mạnh, bùng phát thành dịch bệnh - Ảnh 1

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết dang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Ảnh: SKĐS

Riêng ở Hà Nội, đến ngày 09/06/2017 đã ghi nhận 4.147 ca mắc sốt xuất huyết, trong có có 1 trường hợp tử vong (tháng 5/2017) tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Diễn biến dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đến nay vẫn đang có xu hướng tăng mạnh. Trong tuần qua đã ghi nhận thêm hơn 1.000 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên gần 5.300 ca.

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng tại các tỉnh thành trong cả nước. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính đến đầu tháng 7/2017, cả nước ghi nhận 48.898 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó có 14 ca tử vong. So với cùng kỳ 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp.

Theo Bộ Y tế, bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Ðể tích cực phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Ðậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy;

- Thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Phap luat net
biển hiện bệnh sốt xuất huyết
tử vong do sốt xuất huyết
bệnh sốt xuất huyết
Báo PhapluatNet
phapluat net

Ý kiến các bạn đọc

Gửi