Hà Nội sẽ xây ga tàu điện ngầm sát Hồ Gươm

UBND TP HN vừa có thông báo về việc thống nhất xây dựng ga ngầm C9 thuộc DA đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Theo đó, UBND TP HN đã thống nhất về vị trí, phương án tổng mặt bằng, giải pháp không bố trí mái che tại khu vực lối lên xuống số 3, 4 (phía sau đền Bà Kiệu và khu vực nhà vệ sinh bờ Hồ Gươm).

Hà Nội sẽ xây ga tàu điện ngầm sát Hồ Gươm - Ảnh 1

Vị trí xây dựng ga tàu điện ngầm C9 (ảnh HN Mới),

UBND TP HN giao Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội để thống nhất giải pháp kết hợp việc triển khai dự án ga ngầm C9 với việc thực hiện quy hoạch tại khu vực trụ sở các Tổng công ty nêu trên, đảm bảo tính kết nối, sự đồng bộ, hài hòa và nâng cao hiệu quả của các dự án.

Giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổng hợp, đề xuất, mời Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nhà khoa học, các chuyên gia trao đổi, làm rõ các nội dung có liên quan, tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển khai.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị xây dựng thêm các phương án bố trí nhà ga, lối lên, lối xuống của ga C9 và biện pháp giảm thiểu tác động tới các yếu tố chứa đựng giá trị của di tích tại Hồ Gươm.

Trước đó đã có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc xây dựng ga tàu điện ngầm sát Hồ Gươm, một số chuyên gia quy hoạch khuyến cáo không nên xây dựng đường sắt đô thị áp sát quá vào khu vực Hồ Gươm vì sẽ ảnh hưởng đến di sản, làm mất không gian yên tĩnh của Hồ Gươm.

Thu Thủy