Hà Nội sẽ xây dựng bốn trường nghề chất lượng cao

Hà Nội đã xây dựng lộ trình mô hình các trường nghề, trong đó có bốn trường đào tạo chất lượng cao, bảo đảm điều kiện vận hành, kiểm định chất lượng. Đồng thời trang bị cơ sở vật chất cho các trường nghề công lập…

Sáng 19/6, Thường trực HĐND TP đã phối hợp với UBND TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP. Hà Nội. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố tới các điểm cầu tại 30 quận, huyện, thị xã.

Dự Hội nghị có Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà.

Kết quả tuyển sinh đào tạo nghề giai đoạn 2020-2023 của thành phố vượt 6,14% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng liên tục hàng năm. Tuy nhiên, tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân.

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP. Hà Nội.

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề. Cử tri các quận Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm đề nghị TP có giải pháp để giúp người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng tái hòa nhập, không để lãng phí nguồn lao động vì đối tượng này vẫn kỳ thị, phân biệt đối xử.

Cử tri các huyện Thường Tín, Gia Lâm, Thạch Thất, Phú Xuyên… đề nghị Thành phố tăng kinh phí đào tạo, tập huấn an toàn lao động - nhất là ở các làng nghề truyền thống; cần đổi mới chương trình đào tạo nghề gắn với vị trí việc làm trong các doanh nghiệp; xem xét tăng mức hỗ trợ cho đối tượng được đào tạo nghề ở các địa phương.

Phát biểu tiếp thu các ý kiến cử tri, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: Thành phố đang xây dựng lộ trình mô hình các trường nghề, trong đó có bốn trường đào tạo chất lượng cao, bảo đảm điều kiện vận hành, kiểm định chất lượng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn

Thành phố cũng sẽ có cơ chế chính sách đặc thù cho từng nhóm đối tượng trong đào tạo, giải quyết việc làm như đối tượng khuyết tật, thanh niên, người chấp hành xong án phạt tù…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận toàn bộ ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với 7 nhóm vấn đề của cử tri. Ngoài các nội dung đã được Phó Chủ tịch UBND Thành phố và lãnh đạo sở, ngành trả lời trực tiếp, Chủ tịch HĐND Thành phố yêu cầu Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố tổng hợp, phân rõ nhóm vấn đề, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trả lời và giám sát, đôn đốc.

Đồng tình với một số giải pháp của UBND Thành phố trong lĩnh vực này, Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị khi triển khai thực hiện cần quan tâm về giải pháp, lộ trình; các kế hoạch triển khai phải khoa học, thực chất, hiệu quả, trong đó cần có giải pháp căn cơ, bảo đảm cung - cầu hợp lý; đánh giá kỹ lĩnh vực nào cần để đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn phát triển, đời sống.

Các cơ quan chức năng cần chú trọng đưa các nghị quyết của HĐND Thành phố, chương trình cho vay đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cho vay học sinh sinh viên… vào đời sống.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/ha-noi-se-xay-dung-bon-truong-nghe-chat-luong-cao-244618.htm