Hà Nội sẽ thanh tra các bệnh viện có chi phí khám bảo hiểm y tế tăng bất thường

Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Sở Y tế Hà Nội có thể sẽ cùng phối hợp thực hiện một số chuyên đề kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế…

Sẽ tăng cường công tác giám định chi phí BHYT

Theo báo cáo của BHXH TP Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2024, tại Hà Nội phát sinh 3.093.214 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), bằng 107,7% so với cùng kỳ năm 2023. Chi phí khám chữa bệnh BHYT là 5.510,7 tỷ đồng, bằng 112.9% so với cùng kỳ năm 2023.

Riêng trong tháng 3-2024, toàn thành phố phát sinh 1.112.889 lượt khám chữa bệnh BHYT (bằng 136,9% so với tháng 2-2024), chi phí khám chữa bệnh BHYT là 2.116,7 tỷ đồng (bằng 151,3% so với tháng 2-2024).

Trước diễn biến chi phí BHYT tăng mạnh như vậy, BHXH TP Hà Nội đã đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám định, chỉ thanh toán từ quỹ BHYT các dịch vụ y tế đã được thực hiện cho người bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Trường hợp phát hiện các cơ sở y tế có hành vi gian lận, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT sẽ tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT.

Về việc này, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cũng đã đề nghị BHXH TP phối hợp thực hiện một số chuyên đề kiểm soát chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Trong đó, liên ngành y tế - BHXH có thể cùng phối hợp đẩy mạnh thanh, kiểm tra việc khám chữa bệnh BHYT, tập trung vào các cơ sở y tế có gia tăng số lượt khám và chi phí bất thường.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID – BHXH số hoặc căn cước công dân gắn chip, ứng dụng VneID mức 2 trong đăng kí KCB. Đảm bảo chất lượng xét nghiệm, hạn chế việc lạm dụng hay chỉ định điều trị, xét nghiệm chưa chính xác….

Nhiều tỉnh có chi phí khám chữa bệnh BHYT trong quý I/2024 tăng trên 20% (Ảnh minh họa)

Trên phạm vi cả nước, theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tình hình sử dụng chi phí khám chữa bệnh BHYT trong quý I/2024 cũng có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023, nhiều tỉnh tăng trên 20%.

Trước thực trạng đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc liên quan và BHXH các địa phương báo cáo, đánh giá nguyên nhân, nêu giải pháp để kiểm soát tốt chi phí, phòng chống lãng phí, nhất là việc lạm dụng để trục lợi.

Ông Nguyễn Thế Mạnh cũng đề nghị BHXH các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh để thông tin, thay đổi tư duy, đồng hành trong thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Tập trung giải quyết các yếu tố chưa hợp lý trong đấu thầu thuốc, chỉ định cấp cứu, xét nghiệp, nội trú, chuyển tuyến… Đồng thời nâng cao trách nhiệm trong quản lý quỹ BHYT, đi kèm với kiểm tra, thanh tra.

Theo BHXH Việt Nam, việc gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT bất thường ở các tỉnh thành có nhiều nguyên nhân. Hiện BHXH Việt Nam đã hoàn thiện tính năng hệ thống tự động gửi cảnh báo đến BHXH các tỉnh, thành phố có tình trạng gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT cao, trong đó có chỉ ra cụ thể các cơ sở y tế có những yếu tố tăng cao, bất thường.

Trên cơ sở đó, ngành BHXH sẽ tăng cường phối hợp với ngành y tế các địa phương để cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát; chủ động rà soát, phát hiện các bất thường được cảnh báo trên Hệ thống giám định/giám sát BHYT và gửi thông tin cảnh báo kịp thời cho cơ sở khám chữa bệnh BHYT về các chi phí BHYT tăng cao so với mức chi phí bình quân.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ha-noi-se-thanh-tra-cac-benh-vien-co-chi-phi-kham-bao-hiem-y-te-tang-bat-thuong-post574001.antd