Hà Nội: Sẵn sàng cho ngày hội non sông

  Báo Lao Động Thủ Đô
  Gốc

  Đúng 16 ngày nữa là đến ngày hội lớn của toàn dân, ngày cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (ĐBHĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng trong cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

  Với cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc, Hà Nội đã sẵn sàng cho ngày hội của non sông.

  Lòng dân phấn khởi

  Không khí rộn ràng, tưng bừng của ngày hội bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 hiển hiện từ các tuyến phố lớn đến các con đường nhỏ trong khu dân cư. Từ trung tâm thành phố đến các vùng ngoại thành với rực rỡ cờ hoa, phướn, băng rôn, tranh ảnh tuyên truyền cổ động trực quan.

  Các điểm niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên được đặt tại 4.873 khu vực bỏ phiếu, những công trình sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khu vực đông người qua lại và được trang trí bắt mắt để thu hút sự quan tâm của cử tri. Trên hệ thống loa phát thanh của các phường, xã, liên tục phát đi những bản tin thông tin về cuộc bầu cử; danh sách, lý lịch các ứng cử viên ĐBQH và ĐB HĐND các cấp.

  Phố phường rực rỡ cờ, hoa trước ngày bầu cử. Ảnh: Quang Vinh

  Ông Trần Văn Gia (cán bộ hưu trí trú tại phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) phấn khởi: “Phố phường sạch, đẹp, cờ đỏ sao vàng tung bay, tranh ảnh cổ động cũng rất đẹp, ý nghĩa, màu sắc bắt mắt.

  Sáng sáng, loa phường lại phát đi những bản tin về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử. Đặc biệt là tên tuổi, lý lịch trích ngang của các đại biểu được nêu rất rõ ràng. Không khí của ngày bầu cử đã đến rất gần, lòng tôi cũng thấy rộn ràng và hồi hộp lắm”.

  Cũng như ông Gia, bác Nguyễn Thị Thìn (trú tại phường Khương Đình, Thanh Xuân) cũng hồ hởi chia sẻ: Công tác bầu cử được chính quyền địa phương chuẩn bị chu đáo và đúng luật. Ngoài tuyên truyền bằng văn bản, công tác tuyên truyền bằng trực quan cũng rất hữu hiệu. Phố phường Hà Nội những ngày này đi đến đâu cũng rực rỡ sắc màu, lòng dân náo nức không kém.

  Còn em Trần Quốc Cường - học sinh lớp 12 trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) - cho biết, sáng nào trên đường đến trường em cũng được nghe các thông tin về ngày bầu cử.

  Đây là năm đầu tiên em được đi bầu những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình nên em rất hồi hộp. Cường cũng cho biết, danh sách các đại biểu ứng cử đã được dán ở các điểm bỏ phiếu nên em và các bạn tìm hiểu dễ dàng.

  Chu đáo để thành công

  Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào cho biết: Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của quận Đống Đa đã cơ bản hoàn tất. Hiện ủy ban bầu cử (UBBC) các phường đã tổ chức công bố và niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử ĐB HĐND phường. UBBC quận cũng đã gặp mặt các ứng cử viên ĐB HĐND quận.

  MTTQ hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. UBBC quận đã biên soạn tiểu sử tóm tắt, danh sách trích ngang của 64 ứng cử viên ĐB HĐND quận.

  Trong 2 ngày 30.4 và 1.5, UBBC đã phát đầy đủ tài liệu gồm: Nội quy phòng bỏ phiếu, hướng dẫn bỏ phiếu, danh sách chính thức những người ứng cử ĐB Quốc hội và đại biểu HĐND TP, quận cho các đơn vị để niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu.

  Cũng theo ông Nguyễn Song Hào, từ nay tới ngày bầu cử, các ban bầu cử quận tổ chức đi kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri, niêm yết danh sách những người ứng cử ở các tổ bầu cử. Tiếp tục nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về bầu cử do các tổ bầu cử chuyển đến.

  UBBC quận cũng sẽ tổ chức 2 buổi tập huấn về công tác trang trí phòng bỏ phiếu, công tác kiểm phiếu và lập biên bản bầu cử. Từ ngày 12.5 UBBC các phường thông báo thường xuyên cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu ...

  “Công tác chuẩn bị cũng như tuyên truyền tại quận Đống Đa đang được thực hiện bằng nhiều hình thức đến với từng người dân, để mỗi cử tri đều thấy được tầm quan trọng của từng lá phiếu, cân nhắc kỹ lưỡng để chọn mặt gửi vàng đối với ứng cử viên mình tin tưởng nhất” - ông Nguyễn Song Hào chia sẻ.

  Là đơn vị bầu cử số 1 của cả nước - nơi có các cơ quan Trung ương và đồng chí Tổng Bí thư tái ứng cử tại đây, Đảng ủy, UBND, UBBC phường Quán Thánh và quận Ba Đình đã chủ động nghiêm túc, triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị của Trung ương, Kế hoạch của Thành phố về công tác lãnh đạo chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bầu cử đảm bảo phát huy dân chủ, đúng quy trình, đúng luật, sẵn sàng về điều kiện cơ sở vật chất cho ngày bầu cử, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

  Với 23 xã, thị trấn, gần 148 nghìn cử tri, Thạch Thất là huyện có địa bàn rộng, dân số đông; số đơn vị bầu cử, số khu vực bỏ phiếu lớn, công tác bầu cử cũng đã được huyện sẵn sàng.

  Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử huyện Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, chuẩn bị cho sự kiện lớn này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã triệu tập hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện, quán triệt nhiệm vụ, đồng thời phân công, phân nhiệm cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

  Các ngành, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện đã chủ động, tích cực phối hợp tốt trong triển khai thực hiện kế hoạch về công tác bầu cử. Chỉ riêng tuyên truyền cổ động trực quan về bầu cử, toàn huyện đã làm mới 350 pa nô và 15 cụm pa nô tập trung, treo 387 băng rôn khẩu hiệu, 7.330 cờ các loại tại trung tâm huyện, trụ sở các xã, thị trấn và các trục đường giao thông trên địa bàn.

  Đến ngày 17. 4, Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn đã hoàn thành công tác tổ chức hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách 64 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB HĐND huyện, 1.035 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Tại 23/23 xã, thị trấn của huyện Thạch Thất đã thành lập khu vực bỏ phiếu cho 173 tổ bầu cử, đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri.

  Công tác bảo đảm an ninh trật tự cũng được triển khai tới 23 xã, thị trấn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Đến nay, UBBC huyện đã trang bị 378 hòm phiếu, 538 con dấu, tiến hành cấp đủ cho các xã theo quy định. Các tài liệu liên quan đến công tác bầu cử đã được phân phát về tận cơ sở.

  Có thể nói công tác bầu cử trên địa bàn thành phố đang rất khẩn trương. Hiện các ngành liên quan đang gấp rút chuẩn bị cho bước các ứng viên tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Cùng với đó, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức cho cử tri học tập Luật Bầu cử, mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn đại biểu; thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, giải quyết khiếu nại tố cáo…

  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị khẩn trương, đúng luật, bài bản, Khao học, chắc chắn cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

  Trần Vũ

  Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/ha-noi-san-sang-cho-ngay-hoi-non-song-36736.html