Hà Nội rà soát, lấy mẫu tất cả các trường hợp liên quan đến ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh trong ba ngày

Trước những diến biến mới của dịch Covid-19, chiều tối 28-1, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội. Cùng dự có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp.

Trước những diến biến mới của dịch Covid-19, chiều tối 28-1, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội. Cùng dự có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Nhanh chóng rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch mới

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong hai ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận 84 ca mắc mới. Riêng trong ngày 28-1, có thêm 72 người ở Hải Dương và 10 người ở Quảng Ninh dương tính liên quan đến hai bệnh nhân 1552 và 1553.

Trong đó, đến chiều 28-1, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp F1 hay người liên quan đến bệnh nhân 1552 tại Hải Dương.

Liên quan đến bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh, Hà Nội có 23 trường hợp F1, trong đó có chín trường hợp đã xét nghiệm kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Liên quan đến hai trường hợp nghi nhiễm tại Hà Nội (một người tại Kim Lũ, huyện Sóc Sơn và một người tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ), ngành y tế đã phối hợp chính quyền địa phương đã khẩn trương điều tra khoanh vùng xử lý dịch theo quy định.

Đồng thời, xác định 12 trường hợp F1 và 22 người liên quan đến trường hợp tại quận Tây Hồ, đều đã được lấy mẫu và cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố; 22 người liên quan đến trường hợp tại huyện Sóc Sơn, hiện tại đã được lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo, các trường hợp mắc ngoài cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh cho thấy, tác nhân gây bệnh đã lưu hành và tồn tại trong cộng đồng và dịch bệnh hoàn toàn có thể lây lan bùng phát ra các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội.

Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của người dân làm ăn ở nước ngoài muốn về quê hương ăn Tết, có thể sẽ gia tăng tình trạng vượt biên trái phép làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Ngoài ra, sắp tới sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, lễ hội, cho nên hoạt động di chuyển, tập trung đông người sẽ tăng lên, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao.

Do đó, Hà Nội đang liên hệ chặt chẽ với Cục Y tế dự phòng, ngành y tế Hải Dương và Quảng Ninh để cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Thành phố sẽ rà soát những bệnh nhân có liên quan đến các khu vực có dịch bệnh của Hải Dương và Quảng Ninh đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP từ ngày 14-1 đến nay để lấy mẫu xét nghiệm. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ và các bệnh nhân nặng đang điều trị tại cơ sở. Các bệnh viện có phương án sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 khi BV Nhiệt đới T.Ư 2 quá tải.

Kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao hơn

Chỉ đạo tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngay từ hội nghị đầu năm, thành phố đã đặt ra mục tiêu tổng quát là thực hiện mục tiêu “kép” trong tình hình mới. Do đó, tinh thần của Hà Nội là luôn chủ động, không hoang mang lo lắng, nhanh chóng truy vết, kích hoạt quy trình phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp.

Hiện hai địa bàn có ổ dịch rất gần với Hà Nội, việc giao lưu, đi lại, giao thương với Thủ đô là rất lớn. Với tốc độ lây nhiễm của chủng virus nhanh, số ca dương tính cao, vì vậy công tác phòng, chống dịch “phải nhanh lơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đây là thời điểm quan trọng vì làm tốt công tác phòng, chống dịch sẽ vừa bảo vệ sức khỏe của người dân Thủ đô, vừa bảo đảm an toàn cho sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII. Lãnh đạo UBND thành phố cần có ngay công điện để quán triệt chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng, các chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố để kích hoạt ngay hệ thống phòng, chống dịch xuống tận tổ dân phố. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc ngay trên tinh thần "bốn tại chỗ".

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở quận, huyện phải chủ động ra quyết sách theo các nguyên tắc chung về phòng, chống dịch, không chờ chỉ đạo cấp trên, Như nếu có nguy cơ, việc cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn, các quận huyện đều có thể quyết định được, không cần chờ xin ý kiến.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thành phố kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn và khẳng định cần hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm…; nghiêm túc thực hiện “5K” của ngành y tế, nhất là phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt…

“Các kịch bản trước đây phải được kích hoạt lại. Nhân lực thì sử dụng cả sinh viên các trường đại học, cao đẳng y tế... Chuẩn bị kỹ mà nếu bị “ế” như bệnh viện dã chiến Mê Linh, bệnh viện dã chiến ở sân vận động Đà Nẵng thì càng tốt”, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu.

Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế cho công tác xét nghiệm, không để "nước đến chân mới nhảy". Các đội phản ứng nhanh tại cơ sở phải chủ động theo tinh thần “bốn tại chỗ”, phù hợp với tình hình.

Yêu cầu các đơn vị phải bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng nhưng ở mức cao hơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao nhiệm vụ: “Chính phủ yêu cầu trong 10 ngày cơ bản phải phong tỏa, kiểm soát được dịch. Vậy thì thành phố cũng phải đặt ra mục tiêu khoảng ba ngày để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc, không thể chậm hơn”.

NGUYÊN TRANG - Ảnh: DUY LINH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/ha-noi-ra-soat-lay-mau-tat-ca-cac-truong-hop-lien-quan-den-o-dich-hai-duong-quang-ninh-trong-ba-ngay-633311/