Hà Nội quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến 23/2, Bộ GD&ĐT sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học

Chiều 14/2, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra quyết định trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do chủng mới của virus corona (COVID-19). Đây là lần thứ ba liên tiếp UBND Hà Nội cho học sinh nghỉ học một tuần.

Công tác khử khuẩn tại các trường học tại Hà Nội nhằm đảm bảo vệ sinh trường lớp. (Nguồn: Tienphong)

Như vậy, hơn 2 triệu học sinh Hà Nội từ cấp mầm non tới THPT sẽ nghỉ thêm một tuần, từ 17 đến hết 23/2 để phòng chống dịch COVID-19.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, dịch bệnh còn nhiều yếu tố khó lường, tạo yếu tố tâm lý không yên tâm. Điều đáng nói, có nước, có người nhiễm bệnh dù chưa đi qua vùng dịch. Nguy cơ bệnh dịch vẫn còn tiềm ẩn. Quyết định của Hà Nội cũng dựa trên cơ sở tham khảo ý kiến người dân, dư luận, số nhiều vẫn mong muốn cho học sinh nghỉ học.

Để đảm bảo vệ sinh trường lớp, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hai ngày cuối tuần các trường học tiếp tục khử trùng lần thứ ba. Trường hợp hết ngày 23/2 học sinh đi học trở lại thì nhà trường cần được khử trùng lần thứ tư, sau đó sẽ khử khuẩn hàng ngày sau cuối mỗi buổi học.

Tại kỳ họp lần này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chia năm học thành bốn kỳ nghỉ, trong đó kỳ nghỉ hè khoảng 35 ngày, nghỉ Tết 30 ngày, hai kỳ còn lại mỗi kỳ nghỉ hai tuần. Việc phân thành bốn kỳ nghỉ sẽ kích thích tiêu dùng tốt hơn, phân bố lại giao thông thành phố, kích cầu du lịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học để đảm bảo sức khỏe học sinh. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định đã có kịch bản ứng phó với dịch, trong đó lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học, đặc biệt là thời điểm kết thúc, sau ngày 31/5. Đây sẽ là cơ sở để các địa phương thuận lợi giãn khung kế hoạch năm học 2019-2020 và triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định dịch còn diễn biến phức tạp, địa phương cần "cân nhắc rất kỹ phương án cho học sinh đi học trở lại, chỉ cho phép khi đã thực hiện đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Trước đó, sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại. Tinh thần phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại.

"Trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thực sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm. Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho đi học trở lại ngay”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ha-noi-quyet-dinh-cho-hoc-sinh-tiep-tuc-nghi-hoc-den-232-bo-gddt-se-lui-thoi-diem-ket-thuc-nam-hoc-109559.html