Hà Nội: Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Tố Hữu

Ngày 16/11, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu), tỷ lệ 1/500.

Hà Nội: Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Tố Hữu - Ảnh 1

Theo đó, khu vực nghiên cứu nằm về phía Tây Nam TP Hà Nội thuộc ranh giới hành chính các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) và các phường Mễ Trì, Trung Văn (quận Nam Từ Liêm). Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) theo hướng Đông Bắc - Tây Nam có điểm đầu là nút giao thông Khuất Duy Tiến - Lê Văn Lương, điểm cuối đến sông Nhuệ.

Chiều dài tuyến đường nghiên cứu khoảng 2,1km, diện tích đất nghiên cứu khoảng 95,5ha (954.993m 2 ) được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp đường Khuất Duy Tiến; Phía Nam giáp sông Nhuệ; Phía Tây và Đông giáp dân cư, các cơ quan, đơn vị và đất trống.

Quy hoạch nhằm nghiên cứu quy hoạch và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan 02 bên tuyến đường tạo bộ mặt kiến trúc cho trục đường đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển chung của khu vực, hài hòa với các công trình hiện có ở lân cận.

Xác định chức năng sử dụng đất, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (mật độ xây dựng, chiều cao công trình) hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho từng khu đất phù hợp với Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và Quy hoạch phân khu đô thị được duyệt; Khớp nối các dự án đầu tư đã và đang triển khai trong khu vực và giữa khu vực xây dựng mới và khu vực hiện hữu đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị đồng bộ, bền vững, đảm bảo yêu cầu an toàn, hoạt động bình thường của các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện có trong khu vực...

Đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) thuộc khu vực khuyến khích xây dựng cao tầng, có ưu thế về cảnh quan, tận dụng các không gian mở (sông – hồ, mặt nước công viên cây xanh...) và các vị trí giao điểm của các tuyến giao thông, gắn với các không gian để tạo lập không gian, điểm nhấn kiến trúc - cảnh quan.

Trục, tuyến kiến trúc chủ đạo nằm hai bên đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) với các công trình cao từ 15 - 45 tầng, tầng cao phổ biến trên mặt đường là 25 tầng. Các khối “đế” - dịch vụ, thương mại, có tầng cao 3-7 tầng.

Các công trình tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc trên toàn tuyến đường bố trí tại các khu vực: Cụm công trình cao 30 tầng tại giao điểm giữa đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) và đường Khuất Duy Tiến.

Tổ hợp các khối công trình cao 25, 40 tầng tại vị trí trung tâm tuyến, giao điểm của đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) với đường Lương Thế Vinh.

Cụm công trình cao 36, 40, 45 tầng tại giao điểm giữa đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) và đường dự kiến mới giáp công viên Mễ Trì.

Hà Nội: Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Tố Hữu - Ảnh 2

Điểm nhấn cảnh quan, không gian “mở” - cây xanh, mặt nước: tổ chức 02 công viên cây xanh (12 - 20ha), liên kết với: hành lang xanh sông Nhuệ và hệ thống cây xanh - mặt nước ở ngoài khu vực nghiên cứu như công viên Văn Khê, công viên Nhân Chính, Indiragandi... tạo tuyến liên kết “xanh” cho tuyến đường.

Quốc Bình